การเพาะเห็ดนางฟ้า
โดย : นายสมเจต จงมาดี วันที่ : 2017-07-04-11:31:58ที่อยู่ : 51 หมู่ที่ 6 ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดนางฟ้า จัดเป็นเห็ดเศรษฐกิจที่สำคัญที่นิยมรับประทานมากไม่แพ้กว่าเห็ดนางรม และเห็ดฟาง เนื่องจาก เห็ดชนิดนี้สามารถเพาะได้ง่าย มีเวลาในการเพาะสั้น ดอกเห็ดออกจำนวนมาก ดอกเห็ดให้เนื้อนุ่ม สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด อาทิ แกงเลียง และต้มยำ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างอาชีพให้กับสมาชิกกลุ่ม
2. เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่สมาชิก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้า
อุปกรณ์ ->
1.โรงเรือน
2.อิฐบล็อก
3.กระสอบป่าน
4. ทราย
5.ขี้เถ้าแกลบ
6.สแลน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ทำความสะอาดพื้นที่ในโรงเรือนโดยใส่ทรายและขี้เถ้าแกลบที่พื้น....คลุมทับหลังคาหญ้าคาด้วยซาแลนและปิดประตูด้วยกระสอบป่าน
2. นำก้อนเชื้อเห็ดไปวางเรียงซ้อนกันในโรงเรือนโดยใช้อิฐบล็อกวางเรียงเป็นฐาน
3. รดน้ำที่ก้อนเชื้อเห็ดจากบนลงล่างทุกเช้าและเย็น โดยรักษาความชื้นในโรงเรือน 70-90 %
4. เมื่อเห็ดออกดอกมีขอบดอกงุ้มอยู่ให้ทำการเก็บ
5.เก็บโดยจับที่โคนดอกทั้งช่อโยกซ้ายขวา-บนล่างและดึงออกให้มีโคนติดมาด้วย
6.พักก้อน....4-5 วัน..คือหยุดให้น้ำ...รอให้ดอกเห็ดแทงหน่อใหม่...จากนั้นเริ่มให้น้ำใหม่และรอเก็บผลผลิตในรอบต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
น้ำที่ใช้รดควรเป็นน้ำสะอาดปราศจากสารเคมี และสิ่งสกปรกปนเปื้อน