การเลี้ยงปลาดุก
โดย : นายชนะ ศรีจันทร์ วันที่ : 2017-09-19-14:39:30ที่อยู่ : 11 หมู่ที่ 2 ตำบลบุ่งคล้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ใช้บริโภคในชีวิตประจำวัน และเป็นอาหารที่เลี้ยงง่ายไม่ยุ่งยาก เหลือจากการบริโภคก็สามารถจำหน่ายได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อบริโภคและจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พันธ์ุปลาดุก ขนาด 3-4 เซนติเมตร
อุปกรณ์ ->
พลาสติกปูพื้น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การจัดเตรียมบ่อ
ขุดบ่อขนาดกว้าง 2 เมตร ลึก 1 เมตร ก้น 1 เมตร จัดทำขอบบ่อให้มีระดับเดียวกัน ปูผ้าพลาสติกสีดำกันน้ำซึม
2. การปรับสภาพน้ำในบ่อปลา
เปิดน้ำใส่บ่อจนเต็มจากนั้นใส่จุลินทรีย์ EM จำนวน 1 ลิตร ผสมกากน้ำตาล 1 กิโลกรัม และแร่แม๊กนีเซียม จำนวน 3 กิโลกรัม ทิ้งไว้ 5 – 7 วัน เพื่อเป็นการปรับสภาพน้ำและลดการเน่าเสียของน้ำ จากนั้นก็ปล่อยปลาลงเลี้ยงได้
3. ปลาดุกที่เลี้ยงใช้ พันธุ์บิ๊กอุย ขนาดยาว 3-4 ซม. จำนวน 1,000 – 2,000 ตัว เลี้ยงประมาณ 2 – 3 เดือน ก็สามารถจับบริโภคได้
ข้อพึงระวัง ->
อย่าให้อาหารมากเกินไปเนื่องจากจะทำให้ปลากินมากเกินไปทำให้ตายได้