ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำตาลอ้อย

โดย : นางดาวรรณ เวียนนอก วันที่ : 2017-03-09-12:45:09

ที่อยู่ : 273 หมู่ที่ 21 ตำบลแม่เปิน อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พื้นที่อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ โดยเฉพาะบ้านคลองห้วยหวายหมู่ที่ 21 เกษตรกรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำไร่อ้อย และ ในช่วงฤดูกาลตัดอ้อยก็จะมีการนำอ้อยสดมาเคี่ยวทำเป็นน้ำตาลปึก เพื่อไว้บริโภคในครัวเรือนและเป็นของฝากแก่ลูกหลานที่กลับมาเยี่ยมบ้าน และเมื่อมีโครงการสนับสนุนสัมมาชีพเข้ามา จึงได้นำความรู้การทำน้ำตาลจากอ้อย สอนแก่กลุ่มเป้าหมายในหมู่บ้านของเรา เพื่อ เป็นช่องทางการสร้างอาชีพ สร้างรายได้แก่คนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มมูลค่าแก่พืชผลทางการเกษตรและสร้างอาชีพแก่ตนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อ้อย

อุปกรณ์ ->

เครื่องหีบอ้อย

- กระทะใบบัว

- ไม้พาย

- แบบพิมพ์

- มีด

- อ้อยอินทรีย์ ปลอดสาร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำอ้อยมาตัดเป็นท่อนๆ ล้างให้สะอาด

2. นำอ้อยท่อนมาหีบเพื่อคั้นน้ำอ้อยออกมา

3. นำน้ำอ้อยที่ได้ มากรองด้วยผ้าขาวบางและนำไปตั้งเตาไฟ เคี่ยวจนงวด

4. นำน้ำตาลที่เคี่ยวได้ที่มาใส่แม่พิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วเก็บใส่บรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา