การทำน้ำตาลอ้อย
โดย : นางดาวรรณ เวียนนอก วันที่ : 2017-03-09-12:45:09ที่อยู่ : 273 หมู่ที่ 21 ตำบลแม่เปิน อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พื้นที่อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ โดยเฉพาะบ้านคลองห้วยหวายหมู่ที่ 21 เกษตรกรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำไร่อ้อย และ ในช่วงฤดูกาลตัดอ้อยก็จะมีการนำอ้อยสดมาเคี่ยวทำเป็นน้ำตาลปึก เพื่อไว้บริโภคในครัวเรือนและเป็นของฝากแก่ลูกหลานที่กลับมาเยี่ยมบ้าน และเมื่อมีโครงการสนับสนุนสัมมาชีพเข้ามา จึงได้นำความรู้การทำน้ำตาลจากอ้อย สอนแก่กลุ่มเป้าหมายในหมู่บ้านของเรา เพื่อ เป็นช่องทางการสร้างอาชีพ สร้างรายได้แก่คนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่าแก่พืชผลทางการเกษตรและสร้างอาชีพแก่ตนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อ้อย
อุปกรณ์ ->
เครื่องหีบอ้อย
- กระทะใบบัว
- ไม้พาย
- แบบพิมพ์
- มีด
- อ้อยอินทรีย์ ปลอดสาร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำอ้อยมาตัดเป็นท่อนๆ ล้างให้สะอาด
2. นำอ้อยท่อนมาหีบเพื่อคั้นน้ำอ้อยออกมา
3. นำน้ำอ้อยที่ได้ มากรองด้วยผ้าขาวบางและนำไปตั้งเตาไฟ เคี่ยวจนงวด
4. นำน้ำตาลที่เคี่ยวได้ที่มาใส่แม่พิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วเก็บใส่บรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->