ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกแกง

โดย : นายเดช เงินทนงค์ วันที่ : 2017-03-08-00:10:25

ที่อยู่ : 97/1 ม. 12 ต.สระทะเล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ทำต่อเนื่องมาตั้งแต่ย่า ยาย จึงนำมาเป็นอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 • พริกแห้ง 3 ชนิด (พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และพริกหยวก) ประมาณ 113 กรัม
     • ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
     • เม็ดพริกไทยขาว 10 เม็ด
     • รากผักชี หรือก้านผักชี (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
     • ตะไคร้ปั่นละเอียด 2 ต้น (เฉพาะโคน)
     • ข่า (ปั่นละเอียด) 2 ช้อนชา
     • ผิวมะกรูด (สับละเอียด) 2 ช้อนชา
     • หอมแดง (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
     • กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
     • กะปิ 2 ช้อนชา
     • เกลือทะเล 2 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

เครื่องบด  กะละมัง  ทัพพี  เครื่องปั่น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำส่วนผสมทั้งหมดมาบดเข้าด้วยันตามส่วน

      • พริกแห้ง 3 ชนิด (พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และพริกหยวก) ประมาณ 113 กรัม
     • ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
     • เม็ดพริกไทยขาว 10 เม็ด
     • รากผักชี หรือก้านผักชี (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
     • ตะไคร้ปั่นละเอียด 2 ต้น (เฉพาะโคน)
     • ข่า (ปั่นละเอียด) 2 ช้อนชา
     • ผิวมะกรูด (สับละเอียด) 2 ช้อนชา
     • หอมแดง (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
     • กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
     • กะปิ 2 ช้อนชา
     • เกลือทะเล 2 ช้อนชา

ข้อพึงระวัง ->

ควรเลือกพริก และวัสดุให้สดใหม่ สะอาด

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา