ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปผลไม้ และอาหารธัญพืช

โดย : นางสำราญ ยิงรัมย์ วันที่ : 2017-03-07-14:57:26

ที่อยู่ : 32 ม.8 ต.วังซ่าน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ทำเป็นอาชีพปัจจุบันเพราะต้องกินต้องใช้

วัตถุประสงค์ ->

ทำเป็นอาหารในครัวเรือนเหลือขายแบ่งปันพี่ๆน้องๆ เพื่อนบ้าน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

หน้ามะม่วงก็ทำมะม่วง แก้วถ้ามะม่วงสุกก็ทำมะม่วงยี ส้มแผ่น 

ถั่วลิสง ทำถั่วคั่ว ถั่วเค็ม ถั่วป่นแก้ว

ผักกาดเขียวก็ทำผักกาดดอง ต้นหอมทำหอมดองผักเสี้ยนดอง

อุปกรณ์ ->

การทำมะแก้วน้ำตาลทราย ปูนแดง มีดปอกหั่นมะม่วงเป็นชิ้นเล็กๆ แช่น้ำปูนใส

ถั่วลิสงคั่ว กระทะดินทราเตาไฟตะหลิว ถั่วเค็ม กระทะน้ำมัน เกลือ

ผักกาดเขียวแก่เกลือเม็ด แนบโบราณใส่น้ำสาวข้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. มะม่วงแก้วหันเป็นชิ้นเล็กๆ ที่แช่น้ำปูนใส มะม่วงหนึ่ง กิโลกรัม น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม ตั้งไฟกวนจนแห้งเหนียวดี เก็บไว้ได้นานไม่ต้องใส่สารกันบูด

2. ถั่งลิสงคั่ว ตั้งกระทะใส่ทราย จนร้อนแล้วเอาถั่วลิสงฝักใส่คั่วจนสุกแล้วเทใส่ตะแกรง ร่อนทรายออกปล่อยให้เย็นจึงบรรจุใส่ถุง ถั่วคั่วเค็ม คัดเมล็ดถั่วเอาเมล็ดออก ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อนแล้วจึงเอาถั่วใส่ลงในกระทะจนถั่วสุกกรอบหอม แล้วตักออกทิ้งให้เย็นและโรยเกลือ

ข้อพึงระวัง ->

มะม่วง ต้องเป็นมะม่วงแก่เต็มที่จะได้มะม่วงแก้วสีสวยสด 

ถั่วลิสง เม็ดจะต้องให้ถั่วลิสงสุกให้พอดีจะมีกลิ่นหอมมันอร่อย

ถั่วลิสงเค็มก็ต้องสุกให้พอดี ถ้าไม่สุกถั่วเค็มจะเหนียวไม่หอม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา