แปรรูปผลไม้ และอาหารธัญพืช
โดย : นางสำราญ ยิงรัมย์ วันที่ : 2017-03-07-14:57:26ที่อยู่ : 32 ม.8 ต.วังซ่าน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทำเป็นอาชีพปัจจุบันเพราะต้องกินต้องใช้
วัตถุประสงค์ ->
ทำเป็นอาหารในครัวเรือนเหลือขายแบ่งปันพี่ๆน้องๆ เพื่อนบ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หน้ามะม่วงก็ทำมะม่วง แก้วถ้ามะม่วงสุกก็ทำมะม่วงยี ส้มแผ่น
ถั่วลิสง ทำถั่วคั่ว ถั่วเค็ม ถั่วป่นแก้ว
ผักกาดเขียวก็ทำผักกาดดอง ต้นหอมทำหอมดองผักเสี้ยนดอง
อุปกรณ์ ->
การทำมะแก้วน้ำตาลทราย ปูนแดง มีดปอกหั่นมะม่วงเป็นชิ้นเล็กๆ แช่น้ำปูนใส
ถั่วลิสงคั่ว กระทะดินทราเตาไฟตะหลิว ถั่วเค็ม กระทะน้ำมัน เกลือ
ผักกาดเขียวแก่เกลือเม็ด แนบโบราณใส่น้ำสาวข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. มะม่วงแก้วหันเป็นชิ้นเล็กๆ ที่แช่น้ำปูนใส มะม่วงหนึ่ง กิโลกรัม น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม ตั้งไฟกวนจนแห้งเหนียวดี เก็บไว้ได้นานไม่ต้องใส่สารกันบูด
2. ถั่งลิสงคั่ว ตั้งกระทะใส่ทราย จนร้อนแล้วเอาถั่วลิสงฝักใส่คั่วจนสุกแล้วเทใส่ตะแกรง ร่อนทรายออกปล่อยให้เย็นจึงบรรจุใส่ถุง ถั่วคั่วเค็ม คัดเมล็ดถั่วเอาเมล็ดออก ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อนแล้วจึงเอาถั่วใส่ลงในกระทะจนถั่วสุกกรอบหอม แล้วตักออกทิ้งให้เย็นและโรยเกลือ
ข้อพึงระวัง ->
มะม่วง ต้องเป็นมะม่วงแก่เต็มที่จะได้มะม่วงแก้วสีสวยสด
ถั่วลิสง เม็ดจะต้องให้ถั่วลิสงสุกให้พอดีจะมีกลิ่นหอมมันอร่อย
ถั่วลิสงเค็มก็ต้องสุกให้พอดี ถ้าไม่สุกถั่วเค็มจะเหนียวไม่หอม