ห่อหมกปลา
โดย : นางมาเลียม ทองม่วง วันที่ : 2017-06-27-22:59:37ที่อยู่ : 52 ม.16 ต.หนองบัว อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่ออนุรักษ์ภูมืปัญญาด้านการทำอาหารไทยให้คนรุ่นหลัง
2.เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
3.สามารถนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม:
- น้ำพริกแกง ประกอบด้วย พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด ข่าหั่น 2 ช้อนชา ตะไคร้ 1 ต้น กระเทียม 10 กลีบ หอม 5 หัว ผิวมะกูดฝอย 1/2 ช้อนชา เกลือ 1 ช้อนชา กะปิ 1 ช้อนชา กระชาย ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 5-6 ราก รากผักชี 1 ช้อนชา พริกไทย 5 เม็ด ตำหรือปั่นให้ละเอียด (น้ำพริกแกงนี้จะใช้แบบสำเร็จรูปก็ได้)
- เนื้อปลาช่อน หรือปลาอินทรี แล่เป็นชิ้นอย่าให้เล็กมาก 800 กรัม
- น้ำกะทิ 3 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- แป้งข้าวจ้าว 3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำปลา น้ำตาลทราย
- ใบโหระพาเด็ดเป็นใบประมาณ 1 ถ้วย (จะใช้ใบยอ หรือกระหล่ำปลีก็ได้)
- ใบมะกรูดซอยบาง
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น ใบมะกรูดหั่นเป็นเส้น สำหรับแต่งหน้า
อุปกรณ์ ->
1.เตาแกส
2.ลังถึง
3.ชามผสม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ:
- เทน้ำกะทิในข้อ 3 ลงในหม้อ ใส่พริกแกงที่ตำละเอียดแล้ว และแป้งข้าวจ้าวลงไป 2 ช้อน ใช้ทัพพีคนจนเข้ากันดี
- ใส่เนื้อปลาลงในหม้อน้ำกะทิผสมเครื่องแกงและแป้งข้าวจ้าวที่ผสมเตรียมไว้ในข้อ 1 แล้วใช้ทัพพีคนส่วนผสม เวลาคนควรคนไปในทิศทางเดียวกันเสมอ อย่างน้อย 10 นาที จะเห็นว่าส่วนผสมเริ่มข้นขึ้น
- ตอกไข่ไก่ใส่ลงในส่วนผสมแล้วคนต่อไปเรื่อยๆอีกประมาณ 15 นาที จนส่วนผสมเหนียวข้น
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย รสชาติตามใจชอบ (ใช้วิธีตักส่วนผสมนิดหน่อยทำให้สุกแล้วชิมดู)
- ใส่ใบมะกรูดซอยบางลงไปแล้วคนให้ทั่ว
- เตรียมใบโหระพาใส่ภาชนะเช่น ชาม หรือ กระทง แล้วแต่สะดวก
- ตักเนื้อปลาและส่วนผสมใส่ลงไปในชามหรือกระทง แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 15 นาที
- ระหว่างรอ ให้ทำกะทิสำหรับหยอดหน้า โดยเอาหัวกระทิและแป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะผสมจนเข้ากันดี แล้วนำขึ้นตั้งไฟจนแป้งสุก
ข้อพึงระวัง ->
โบราณว่าห่อหมกยิ่งคนนานยิ่งอร่อย