การทำขนมจีน
โดย : นางชูศรี ภู่ภักดี วันที่ : 2017-06-27-20:17:45ที่อยู่ : 62/3 ม.5 ต.หนองบัว อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วิธีการทำเส้นขนมจีนเส้นสด แบบง่ายๆไว้ทานกัน หรือจะทำขายก็ได้ ซึ่งเส้นขนมจีนสดนี้ เวลาเรานำไปใส่ส้มตำ เป็นตำซั่ว หรือ ตำป่า จะช่วยเพิ่มรสชาติให้ส้มตำ อร่อยอย่าบอกใครเลยทีเดียว...
สำหรับขั้นตอนการทำเส้นขนมจีนนั้น ขนมจีนสูตรดั้งเดิมจะหมักข้าวเจ้าเป็นอาทิตย์โดยรดน้ำทุกๆวันข้าวจะเริ่ม เปลื่อยเหมือนกำลังจะเน่ากลิ่นเหม็นเปี้ยวโชยออกมาแล้วเอามาขยำให้เปื่อย ยุ่ยแล้วกรองออกให้เหลือแต่น้ำข้าวขาวๆแล้วเอาไปเทใส่ถุงผ้าดิบสีขาวให้น้ำ หยดออกจะเหลือแต่แป้งของข้าวแล้วนำไปทำเป็นก้อนใหญ่ๆแล้วเอาไปนึ่งให้สุกแค่ ครึ่งเดียวข้างในยังเป็นแป้งดิบๆอยู่แล้วนำมาตำในครกกระเดื่องให้ได้แป้งที่ เหนียวนุ่มและเนียนแล้วนำไปนวดกับน้ำอย่างช้าๆให้ได้แป้งที่เหนีวออกหนืดๆ นิดหนึ่งแล้วนำไปบีบด้วยกระปอ๋งที่เป็นรูๆลงในน้ำที่ต้มเดือดปุดๆรอไว้แล้ว เส้นขนมจีนจะลอยขึ้นเหนือน้ำแล้วนำกระชอนตกออกมาแช่ที่น้ำเย็นแล้วจับเป็น จับเล็กๆใส่ตะแกงผึ่งให้เย็น ขนมจีนหมักจะอร่อยเพราะมันจะมีรสชาติจากการหมักแป้งและแป้งจะเหนียวนุ่ม ยืดหยุ่น...
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อบันทึกภูมิปัญญาท้องถิ่นไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา
2.เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
3.เพื่อประกอบเป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งข้าวเจ้า
2.กะทิ
3.เนื้อปลาขูด
4.เครื่องน้ำพริกแกง
อุปกรณ์ ->
1.หม้อ
2.กะละมัง
3.เครื่องบีบขนมจีน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
.โดยขั้นตอนมีดังนี้...
1. นำแป้งข้าวจ้าวมานวดกับน้ำให้เหนียวนุ่มโดยการเหยาะน้ำลงไปทีละนิด แล้วปั้นเป็นก้อน...
2.นำแป้งที่นวดจนได้ที่และปั้นเป็นก้อนแล้วนำไปต้มหรือนึ่งให้สุกจากด้านนอกเข้าไปแค่ประมาณ 2 เซนติเมตร ตามรูป..
3.นำแป้งที่ต้มหรือนึ่งแล้วนำไปบี้แล้วตำทั้งร้อนๆเลย...จะใช้ครกหรือเครื่องนวดก็ได้...
4. พอตำหรือนวดจนแป้งได้ที่ เหนียวหนืดห้ามเหลวเป็นอันขาด โดยการใช้ช้อนตักแล้วไม่หยด ออกไปทางหนืดเป็นอันใช้ได้..จากนั้นนำไปบีบโดยเครื่องบีบเส้น อาจดักแปลงใช้กระป๋องเจาะรูแทนก็ได้ บีบให้เส้นขนมจีนเป็นเส้นลงไปในหม้อน้ำที่ต้มเดือดไว้รอแล้ว....
5. พอเส้นลอยขึ้นมา นำกระชอนตักเส้นขึ้นมา แช่น้ำเย็นทันที แล้วจับเป็นหัวให้สวยงามน่ากิน...เป็นอันเสร็จพิธีการทำเส้นขนมจีนแป้งสดจาก แป้งข้าวจ้าว..
ข้อพึงระวัง ->
-จับจีบขนมจีนให้สวยงาม