ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปอาหาร - พริกแกง

โดย : นางมณฑิชา แก้วศรี วันที่ : 2017-06-27-14:05:22

ที่อยู่ : 74 ม.8 ต.บางแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พื้นที่หมู่บ้านมีอาชีพทำไร่อ้อย ข้าวโพด ประชาชนมีเวลาว่างจากการทำไร่ก็ไม่ได้ทำอะไร  จึงมองเห็นถึงแรงงานที่ว่างงานในพื้น จึงได้มีการรวมกลุ่มกันเพื่อทำไข่เค็มเพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน 

วัตถุประสงค์ ->

สร้างรายได้ให้ครัวเรือนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกแดงแห้ง

หอม

กระเทียม

ข่า

ตะไคร้

กระชาย

ผิวมะกรูด

อุปกรณ์ ->

เครื่องบด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      หั่นตะไคร้  ข่า  กระชาย  ครึ่งกิโลกรัม  ผิวมะกรูด  3  ขีด

2.      ปอกหอมแดง  1 กก.  กระเทียม  ครึ่งกิโลกรัม

3.       พริกแห้ง  ครึ่งกิโลกรัม

4.       นำส่วนผสมทั้งหมด มาปั่นรวมกันให้ละเอียด

5.      เก็บแช่ตู้เย็นเพื่อป้องกันการบูดเสีย

ข้อพึงระวัง ->

ใช้กระเทียมไทยจะมีกลิ่นหอม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา