แปรรูปอาหาร - พริกแกง
โดย : นางมณฑิชา แก้วศรี วันที่ : 2017-06-27-14:05:22ที่อยู่ : 74 ม.8 ต.บางแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พื้นที่หมู่บ้านมีอาชีพทำไร่อ้อย ข้าวโพด ประชาชนมีเวลาว่างจากการทำไร่ก็ไม่ได้ทำอะไร จึงมองเห็นถึงแรงงานที่ว่างงานในพื้น จึงได้มีการรวมกลุ่มกันเพื่อทำไข่เค็มเพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้ให้ครัวเรือนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกแดงแห้ง
หอม
กระเทียม
ข่า
ตะไคร้
กระชาย
ผิวมะกรูด
อุปกรณ์ ->
เครื่องบด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. หั่นตะไคร้ ข่า กระชาย ครึ่งกิโลกรัม ผิวมะกรูด 3 ขีด
2. ปอกหอมแดง 1 กก. กระเทียม ครึ่งกิโลกรัม
3. พริกแห้ง ครึ่งกิโลกรัม
4. นำส่วนผสมทั้งหมด มาปั่นรวมกันให้ละเอียด
5. เก็บแช่ตู้เย็นเพื่อป้องกันการบูดเสีย
ข้อพึงระวัง ->
ใช้กระเทียมไทยจะมีกลิ่นหอม