ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปกล้วย

โดย : นางจรรยา ศรีสังข์ วันที่ : 2017-06-27-09:24:39

ที่อยู่ : 57 หมู่ที่ 5 ตำบลวัดไทร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อบรมสัมมาชีพ

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้แก่ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัตถุดิบ

1.       กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม

2.       น้ำตาลทราย

3.       เกลือป่น

4.       ถุงพลาสติก

 

อุปกรณ์ ->

อุปกรณ์

1.        หม้อ

2.       กะทะ

3.       ตะแกรง

4.       ถาดใหญ่

5.       ตะหลิว

6.       ที่ปลอกแตง สองคม

7.       มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ กล้วยฉาบ

1.       เลือกกล้วยที่แก่จัด  ตัดจากต้น  ถ้าซื้อต้องไม่ผ่านการบ่มแก๊ส  

2.       เตรียมน้ำใส่กะละมังใหญ่  ใส่เกลือกันกล้วยดำ  ใส่มะนาวหรือมะกรูดอันนี้กันมือเราดำ

3.       ปอกกล้วยแช่น้ำ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้ว

4.  ตั้งกะทะน้ำมันไฟกลาง  ให้ร้อน

5.  ใช้ที่ปอกแตง ทำอย่างรวดเร็ว ให้กล้วยเต็มกะทะพอดี  ถ้าช้ากล้วยจะสุกไม่เสมอ   ถ้าน้ำมันไม่เดือดกล้วย

     จะอมน้ำมัน  ถ้าใส่กล้วยมากจนคับกะทะ กล้วยจะติดกันคนยาก

6.  เตรียมตักขึ้น  สะเด็ดน้ำมัน

7.  พักในหม้อให้เย็น  ตอนนี้จะกรอบ  ข้อระวัง  ถ้ายังไม่ฉาบทันที  ต้องเอาใส่ ถุงร้อน  2 ชั้น  มัดยางให้แน่นทั้ง2ชั้น

8.  ขั้นฉาบ  ใส่น้ำ  น้ำตาลทราย(ดูปริมาณกล้วย) +เนยเค็ม(เต็มช้อนส้อม) + เกลือ(ครึ่งช้อนชา)  ตั้งให้เดือด 

     คนได้ที่เป็นน้ำเชื่อมก็ใส่กล้วย  คลุกเบาๆ  ให้เข้ากันตักขึ้น  กระจายในถาด

9  ตั้งกะทะไฟกลาง(อีกรอบ)  ใส่น้ำมัน(ใหม่)   แล้วเอากล้วยที่ฉาบน้ำตาลแล้ว  ลงไปทอด(ทดลองก่อน1ชิ้น 

    ถ้าทิ้งลงไปแล้วน้ำมันฟู  ใช้ได้  ถ้าทิ้งไปแล้วนิ่ง  จมดิ่งลงก้นกะทะ  ใช้ไม่ได้ สงสัยแก๊สหมด55)ใส่ใบเตยหอมลง

     ในน้ำมันทุกครั้ง

10.  ตักขึ้น  ให้สะเด็ดน้ำมัน(สังเกตสีวาวๆ)  พอเย็นก็   กิน แพ็คถุง 

ข้อพึงระวัง ->

กล้วยห้ามบ่มแก๊ส

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา