วิธีการทำน้ำพริกเผาผัด
โดย : นางอุไรวรรณ เอี่ยมอ่อง วันที่ : 2017-06-26-11:02:42ที่อยู่ : 87/1 หมูที่ 5 ตำบลโกรกพระ อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในพื้นที่มีสมุนไพรที่เป็นวัสถุดิบในการผลิตน้ำพริกและได้รับการถ่ายทอดวิธีการผลิตจากบรรพบุรุษในทำน้ำพริกให้มีรสชาดอร่อย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายรายได้ให้กับครัวเรือนเป็รายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกเม็ดใหญ่แห้ง หอม ดระเทียม กะปิ ปลาย่างหรือกุ้งแห้ง หรือเนื้อหมู กากหมู
น้ำมันพืช น้ำปลา น้ำตาลปีบ มะขาม
อุปกรณ์ ->
กะทะ เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คั่วพริก หอม กระเทียม ให้สุกและหอม น้ำมาปอกเปลือกใส่ครกตำให้ละเอียดใส่กะปิ กุ้งแห้ง หรือปลาย่าง ตำจนละเอียด
2.นำกะทะตั้งไฟใส่น้ำมันจนร้อนนำน้ำพริกที่ตำไว้ลงผัดให้หอม(หรือใส่เนื้อหมูลงผัดจนสุก) ใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามปรุงรส เผ็ด เค็มเปรี้ยวหวาน ตามชอบ
ข้อพึงระวัง ->
อย่าให้ไหม้