การทำไข่เค็มโบราณ
โดย : นางเบญจมาศ พงษ์สมบัติ วันที่ : 2017-06-26-09:34:59ที่อยู่ : 59 หมู่ที่ 10 ตำบลสระแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในการทำอาชีพทำนา ทำให้รายได้ในครัวเรือนลดลง และประกอบกับในหมู่บ้านเกือบทุกครัวเรือนมีการเลี้ยงเป็ดไข่ไว้กินในหมูู่บ้านที่เหลือจึงนำมาทำไข่เค็มจึงเกิดการวมกลุ่มการทำไข่เค็ม
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไข่เป้ด เกลือ
อุปกรณ์ ->
ถ้วยตวง โหลแก้ว โถ ถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลายให้หมดแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งให้น้ำเกลือเย็น เทใส่โหลแก้ว แต่เหลือน้ำเกลือไว้ส่วนหนึ่ง ใส่ไข่เป็ดลงไปให้หมด ส่วนที่เหลือไว้ให้นำมาใส่ถุงพลาสติกรัดหนังยางไว้ใส่ลงในโถแก้วที่มีไข่เป็ดอยู่ ถุงน้ำเกลือใส่ไปทับไข่เป็ดเพื่อไม่ให้ไข่เป็ดจมไปกับน้ำเกลือ วนำฝามาปิดโถแก้วให้สนิทดองทึ้งไว้ 21 วัน นำไข่เค็มที่ได้มาต้มรับประทานได้อร่อย
ข้อพึงระวัง ->
ต้องทิ้งนำ้เกลือที่ต้มไว้ให้เย็นจึงนำไข่มาใส่เข้ากัน เพื่อไม่ให้ไข่สุก