การแปรรูปน้ำพริก
โดย : นางศักดิ์ศรี พุ่มนิล วันที่ : 2017-06-25-16:05:50ที่อยู่ : 5/2 ม. 4 ต.บึงปลาทู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการนำพืชผักที่ปลูกสำหรับทำเครื่องแกงมาใช้ประโยชน์ เพิ่มมูลค่า
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพ มีรายได้เพิ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
• พริกแห้ง 3 ชนิด (พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และพริกหยวก) ประมาณ 113 กรัม
• ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
• เม็ดพริกไทยขาว 10 เม็ด
• รากผักชี หรือก้านผักชี (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ปั่นละเอียด 2 ต้น (เฉพาะโคน)
• ข่า (ปั่นละเอียด) 2 ช้อนชา
• ผิวมะกรูด (สับละเอียด) 2 ช้อนชา
• หอมแดง (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
• กะปิ 2 ช้อนชา
• เกลือทะเล 2 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
• พริกแห้ง 3 ชนิด (พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และพริกหยวก) ประมาณ 113 กรัม
• ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
• เม็ดพริกไทยขาว 10 เม็ด
• รากผักชี หรือก้านผักชี (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ปั่นละเอียด 2 ต้น (เฉพาะโคน)
• ข่า (ปั่นละเอียด) 2 ช้อนชา
• ผิวมะกรูด (สับละเอียด) 2 ช้อนชา
• หอมแดง (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
• กะปิ 2 ช้อนชา
• เกลือทะเล 2 ช้อนชา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำส่วนผสมมาผสมรวมกันด้วยการปั่น บด ตำ
ข้อพึงระวัง ->
การเลือกพริกแห้งที่ใช้ถ้าเป็นพริกขี้หนูแห้งจะมีรสเผ็ด ถ้าใช้พริกชี้ฟ้าแห้งจะเผ็ดน้อยลง และพริกหยวกแห้งจะไม่เผ็ดแต่ได้สีที่สวยควรเลือกพริก และวัสดุให้สดใหม่ สะอาด