ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปน้ำพริก

โดย : นางศักดิ์ศรี พุ่มนิล วันที่ : 2017-06-25-16:05:50

ที่อยู่ : 5/2 ม. 4 ต.บึงปลาทู

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการนำพืชผักที่ปลูกสำหรับทำเครื่องแกงมาใช้ประโยชน์ เพิ่มมูลค่า

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพ มีรายได้เพิ่ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 • พริกแห้ง 3 ชนิด (พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และพริกหยวก) ประมาณ 113 กรัม
     • ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
     • เม็ดพริกไทยขาว 10 เม็ด
     • รากผักชี หรือก้านผักชี (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
     • ตะไคร้ปั่นละเอียด 2 ต้น (เฉพาะโคน)
     • ข่า (ปั่นละเอียด) 2 ช้อนชา
     • ผิวมะกรูด (สับละเอียด) 2 ช้อนชา
     • หอมแดง (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
     • กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
     • กะปิ 2 ช้อนชา
     • เกลือทะเล 2 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

 • พริกแห้ง 3 ชนิด (พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และพริกหยวก) ประมาณ 113 กรัม
     • ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
     • เม็ดพริกไทยขาว 10 เม็ด
     • รากผักชี หรือก้านผักชี (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
     • ตะไคร้ปั่นละเอียด 2 ต้น (เฉพาะโคน)
     • ข่า (ปั่นละเอียด) 2 ช้อนชา
     • ผิวมะกรูด (สับละเอียด) 2 ช้อนชา
     • หอมแดง (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
     • กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
     • กะปิ 2 ช้อนชา
     • เกลือทะเล 2 ช้อนชา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำส่วนผสมมาผสมรวมกันด้วยการปั่น บด ตำ

ข้อพึงระวัง ->

การเลือกพริกแห้งที่ใช้ถ้าเป็นพริกขี้หนูแห้งจะมีรสเผ็ด ถ้าใช้พริกชี้ฟ้าแห้งจะเผ็ดน้อยลง และพริกหยวกแห้งจะไม่เผ็ดแต่ได้สีที่สวยควรเลือกพริก และวัสดุให้สดใหม่ สะอาด

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา