ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปกล้วย

โดย : นายครรชิต สังข์เงิน วันที่ : 2017-06-25-15:40:42

ที่อยู่ : 70/1 ม.10 ต.หนองตางู

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้ไปศึกษาดูงานเรื่องการแปรรูปกล้วย และเนื่องจากในหมู่บ้านมีการปลูกกล้วยเป็นจำนวนมาก เลยได้เริ่มทำกล้วยฉาบ

วัตถุประสงค์ ->

สร้างรายได้ เพิ่มอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยน้ำหว้า กะทะ ตะแกรงลวด กะละมัง ที่ไสกล้วย เครื่องชั่ง ถังน้ำหรือโอ่งน้ำ ตะหลิว ทัพพี มีด ถาด เตา น้ำ มีดคู่ กระชอน ถ้วยตวง น้ำตาลทราย เนย

อุปกรณ์ ->

  กะทะ ตะแกรงลวด กะละมัง ที่ไสกล้วย เครื่องชั่ง ถังน้ำหรือโอ่งน้ำ ตะหลิว ทัพพี มีด ถาด เตา น้ำ มีดคู่ กระชอน ถ้วยตวง น้ำตาลทราย เนย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

        1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
        2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้

         3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน

         4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม) ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จสุกแล้วตักขึ้นใส่ตะแกรง          ใส่ภาชนะที่สะอาดแล้ววางไว้ให้เย็น                                                          

                5. แบ่งกล้วยที่ทอดแล้ว 3 ส่วน เพื่อทำกล้วยฉาบรสหวาน รสเค็ม รสเนย

ข้อพึงระวัง ->

ใช้กะทะที่สะอาด ตั้งไฟเบาๆ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา