การทำปลาร้า
โดย : นางวรรณา อาจหาญ วันที่ : 2017-06-23-15:31:20ที่อยู่ : 109/3 ม.4 ต.บ้านไร่ อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาร้า เป็นภูมิปัญญาอาหารที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน และถือว่าเป็นอาหารหลักและเครื่องปรุงรสที่สำคัญที่สุดของประเทศไทยเรา ดังนั้นการทำปลาร้าถือเป็นการถนอมปลาไว้เป็นอาหารนอกฤดูกาล เอาไว้สำหรับบริโภคในครัวเรือน อีกทั้งยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริมรายได้ให้กับครัวเรือนได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลา เกลือ ข้าวคั่ว
อุปกรณ์ ->
มีด เขียง กาละมัง ภาชนะหมักปลาร้า เช่น โอ่ง ไห โห
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมปลาและล้างปลาให้สะอาด สำหรับปลาที่มีเกล็ดให้ขอดเกล็ดออกให้เรียบร้อย ควักไส้ปลาออกแล้วนำปลาไปล้างคั้นกับเกลือ เพื่อดับกลิ่นคาวปลา
2. ล้างทำความสะอาดปลา และหมักปลาด้วยเกลือ ในอัตราส่วน ปลา 1 ส่วน ต่อเกลือ 2 ส่วน หมักทิ้งไว้ 1 คืน
3. เตรียมภาชนะที่จะใช้หมักปลาร้า ล้างทำความสะอาดและผึ่งให้แห้ง จากนั้นผสมน้ำเกลือใส่ลงในภาชนะในอัตราส่วน 1:2 หรือประมาณหนึ่งในสี่ส่วนของภาชนะ
4. นำปลาที่หมักไว้เทลงในภาชนะ คนให้เข้ากันจากนั้นผสมข้าวคั่วลงไปเพื่อเป็นการเพิ่มสีสรรและกลิ่นของปลาร้า
5. ปิดปากภาชนะด้วยตาข่ายหรือไม้ไผ่สานขัดปิดปากภาชนะไว้ จากนั้นเทน้ำเกลือที่เข้มข้นลงไปเพื่อเป็นการป้องกันแมลงวัน ใส่พอท้วมปลาร้า เล็กน้อย นำภาชนะที่บรรจุปลาร้าเอาไว้ในที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก โดยหมักทิ้งไว้ ประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี ก็สามารถนำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ใช้ปลาที่มีก้างมาก ๆ