การทำน้ำพริกแกง
โดย : นางเรียม บาทบำรุง วันที่ : 2017-05-08-22:59:39ที่อยู่ : 230/2 ม.10 ต.หัวถนน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สืบทอดจากแม่และยาย แบ่งปันความอร่อยแบบโบราญ
วัตถุประสงค์ ->
ช่วยแม่บ้านประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ได้พริกแกงที่สะอาด และรสชาติแบบโบราณ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกแห้งใหญ่ พริกแห้งเล็ก หอม กระเทียม ผิวมะกรูด ข่า ตะไคร้ กระชาย กะปิ เกลือ
อุปกรณ์ ->
มีด เขียง เครื่องบดพริกแกง (ขนาดตามความเหมาะสมของกลุ่ม) ทัพพี กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมปลอกหอม ปลอกกระเทียม เด็ดพริกออกจากขั้ว ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด เกลือ กะปิ ชั่งตามสูตร
2.นำมาเค้าให้เข้ากัน
3.นำมาบดจำนวน 3 รอบ จะได้ความละเอียด ความหอมด้วยสมุนไพรไทย
ข้อพึงระวัง ->
ห้ามใส่ส่วนผสมเกินจำนวนที่กำหนด รสชาติจะเปลี่ยนไป