ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมหม้อแกง และขนมคุกกี้

โดย : นางอำนวย นามจังหรีด วันที่ : 2017-05-08-13:22:27

ที่อยู่ : 121 ม.9 ต.เขาชนกัน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ทำตามแนวโครงการพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ทำตนให้เป็นประโยชน์แก่ครอบครัวและชุมชนโดยที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ใคร

วัตถุประสงค์ ->

1. เป็นอาชีพเสริมของกลุ่มแม่บ้าน

2. สร้างรายได้ให้กับกลุ่มแม่บ้าน

3. สร้างความสามัคคีของกลุ่มแม่บ้าน

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

หม้อแกง แป้งสาลี  ไข่ น้ำตาลปี๊บ  เกลือ   หอมเจียว   น้ำมันพืช  น้ำกะทิ   ถั่ว เผือก อื่นๆ ใส่ได้

คุกกี้  เนย  น้ำตาล  แป้ง  นมจืด   เกลือ   กลิ่นวนิลา

อุปกรณ์ ->

หม้อแกง   มีอุปกรณ์ผสมแป้ง  ที่ตีแป้ง  ถาดใหญ่   ถาดใส่ขนม (เล็ก)   และมีเครื่องอบ

คุกกี้  มีอุปกรณ์ผสมอาหาร  ถาดใหญ่ใส่อบ  พิมพ์คุกกี้  เครื่องอบ  กล่องบรรจุภัณฑ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

หม้อแกง  ตีไข่ แป้ง น้ำตาล กะทิ เกลือ ถั่ว ตีเข้าด้วยกันจนส่วนผสมละลายเข้ากัน

คุกกี้  นำเนย เกลือ  กลิ่นวนิลา  ตีไปเลื่อนๆ  ตามด้วยแป้งและน้ำตาล นม ดีเข้าด้วยกันอีกรอบจนได้ที่แล้วจึงทำไส่พิมพ์แล้วเข้าเครื่องอบ

ข้อพึงระวัง ->

คุกกี้ การทำขนมควรใช้อุณหภูมิประมาณ 200 องศา  ประมาณ 10-15 นาที

หม้อแกง  การทำขนมควรใช้อุณหภูมิประมาณ 200 องศา  ใช้เวาลาประมาณ 20 นาที

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา