ทำขนมหม้อแกง และขนมคุกกี้
โดย : นางอำนวย นามจังหรีด วันที่ : 2017-05-08-13:22:27ที่อยู่ : 121 ม.9 ต.เขาชนกัน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทำตามแนวโครงการพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ทำตนให้เป็นประโยชน์แก่ครอบครัวและชุมชนโดยที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ใคร
วัตถุประสงค์ ->
1. เป็นอาชีพเสริมของกลุ่มแม่บ้าน
2. สร้างรายได้ให้กับกลุ่มแม่บ้าน
3. สร้างความสามัคคีของกลุ่มแม่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หม้อแกง แป้งสาลี ไข่ น้ำตาลปี๊บ เกลือ หอมเจียว น้ำมันพืช น้ำกะทิ ถั่ว เผือก อื่นๆ ใส่ได้
คุกกี้ เนย น้ำตาล แป้ง นมจืด เกลือ กลิ่นวนิลา
อุปกรณ์ ->
หม้อแกง มีอุปกรณ์ผสมแป้ง ที่ตีแป้ง ถาดใหญ่ ถาดใส่ขนม (เล็ก) และมีเครื่องอบ
คุกกี้ มีอุปกรณ์ผสมอาหาร ถาดใหญ่ใส่อบ พิมพ์คุกกี้ เครื่องอบ กล่องบรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
หม้อแกง ตีไข่ แป้ง น้ำตาล กะทิ เกลือ ถั่ว ตีเข้าด้วยกันจนส่วนผสมละลายเข้ากัน
คุกกี้ นำเนย เกลือ กลิ่นวนิลา ตีไปเลื่อนๆ ตามด้วยแป้งและน้ำตาล นม ดีเข้าด้วยกันอีกรอบจนได้ที่แล้วจึงทำไส่พิมพ์แล้วเข้าเครื่องอบ
ข้อพึงระวัง ->
คุกกี้ การทำขนมควรใช้อุณหภูมิประมาณ 200 องศา ประมาณ 10-15 นาที
หม้อแกง การทำขนมควรใช้อุณหภูมิประมาณ 200 องศา ใช้เวาลาประมาณ 20 นาที