การทำพริกแกง
โดย : นางอำพร คุ้มทิม วันที่ : 2017-03-27-12:07:11ที่อยู่ : 26 หมู่ที่ 1 ตำบลทับกฤชใต้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนไทยรู้จักปลูกพริกและมีวิธีบริโภคพริกหลายรูปแบบ ทั้งในลักษณะสด แห้ง เผา และแกง ซึ่งมักแบ่งพริกออกเป็นสองกลุ่มคือ กลุ่มที่เผ็ดมากซึ่งได้แก่ พริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูไทย และพริกเหลือง กับกลุ่มที่เผ็ดน้อยซึ่งได้แก่ พริกหยวก พริกชี้ฟ้า และพริกฝรั่ง
ถึงแม้ว่าเราจะคุ้นเคยกับพริกดีเสียจนทำให้คิดไปว่าพริกเป็นพืชพื้นเมือง แต่นักประวัติพฤกษศาสตร์ได้พบว่า ถิ่นกำเนิดพริกคือทวีปอเมริกากลางและใต้ และจากที่นั่นนักผจญภัยก็ได้นำพริกมาปลูกเผยแพร่ในยุโรป แล้วจากยุโรปพริกก็ถูกนำไปปลูกแพร่พันธุ์ทั่วโลก
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้
2. เพื่อนำวัตถุดิบที่มีในชุมชนมาใช้ให้เกิดประโยช์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริก,หอม,กระเทียม,มะกรูด,ข่า,ตะไคร่,ใบมะกรูด,เกลือ
อุปกรณ์ ->
ครก,เครื่องบดพริกแกง,เครื่องชั่ง,กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างวัตถุดิบทุกอย่างให้สะอาด
2. แช่พริกแห้ง
3. หั่นย่อย ข่า, ตะไคร้, กระชาย, ปอกผิวมะกรูด, ปอกหอมแดง, ปอกกระเทียม
4. รวมวัตถุดิบทั้งหมดใส่เครื่องบดพริก บดหยาบ 3 รอบ บดละเอียด 2 รอบ
ข้อพึงระวัง ->
คัดเลือกวัตถุดิบที่สด ใหม่ สะอาด และไม่ใส่วัตถุกันเสีย