สมุนไพรน้ำมันเหลือง
โดย : นางสาวประมวล เอี่ยมอ่อง วันที่ : 2017-06-26-16:21:41ที่อยู่ : 19/7 ม.7 ตำบลวัดไทรย์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
สรรพคุณ น้ำมันเหลือง เป็นผลิตภัณฑ์ที่คนส่วนใหญ่นิยมทำใช้กันเอง เพราะสมุนไพรหาได้ง่าย
ใช้ทาแก้อัมพาต เหน็บชา ตะคริว ปวดสันหลังปวดบั้นเอว ปวดเข่า ฟกช้ำ ปวดกล้ามเนื้อ สูดดมแก้คลื่นไส้ วิงเวียน
หอบหืด และไซนัส
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัสดุ อุปกรณ์
1. เมนทอล 300 กรัม
2. พิมเสน 100 กรัม
3. การบูร 100 กรัม
4. หัวไพลแก่จัด 200 กรัม
5. น้ำมันงาบริสุทธิ์ 50 กรัม
อุปกรณ์ ->
1. กระทะสำหรับทอดหัวไพล
2. ภาชนะสำหรับผสมสาร เช่น ขวดบรรจุกาแฟ ขวดแก้ว ฯลฯ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. ล้างหัวไพลให้สะอาดตากให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตากให้แห้ง
2. ทอดหัวไพลในน้ำมันงาโดยใช้ไฟอ่อนๆ ทอดไปจนน้ำมันเป็นสีเหลือง ยกลงจากเตากรองเอากากทิ้ง
3. นำส่วนผสมทั้ง 3 ชนิด ในอัตราส่วนที่กำหนด คือ (เมนทอล 3 ส่วน พิมเสน 1 ส่วน การบูร 1 ส่วน)
เทผสมรวมกันในภาชนะสำหรับผสมสาร
4. ใช้ไม้พายเล็กคนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเป็นของเหลว (ถ้าไม่ใช้ไม้คนอาจใช้วิธีการเขย่าขวดให้ส่วนผสมละลายก็ได้)
5. เติมน้ำมันที่สะกัดจากหัวไพลลงไป คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
6. นำน้ำมันเหลืองที่ได้บรรจุขวดปิดฝาให้แน่น
ข้อพึงระวัง ->
ไม่มี