การหมักจุรินทรีย์จากหน่อกล้วย
โดย : นายอุเทน บุญธรรม วันที่ : 2017-03-25-11:37:33ที่อยู่ : 59 หมูู่ที่ 5 ตำบลหนองหม้อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วย...คง ไม่มีใครไม่รู้จักกล้วยนะครับ แต่เคยมีใครสังเกตไหมว่าบริเวณไหนที่มีกล้วย ดินบริเวณนั้นมักจะร่วนซุย โปร่ง อุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยธาตุอาหาร ต่างๆมากมาย อันเนื่องมาจากบริเวณโคนรากของต้นกล้วยจะมีจุลินทรีย์อยู่หลายชนิด ซึ่งทำหน้าที่สร้างปุ๋ยและฮอร์โมน อีกทั้งยังปรับสภาพดินเหมาะสมต่อการเจริญเติบโต โดยเฉพาะจุลินทรีย์บริเวณโคนรากของหน่อกล้วยซึ่งจะมีมากเป็นพิเศษ จึงเหมาะสมที่สุดที่จะนำมาทำเป็นหัวเชื้อจุลินทรีย์อันสุดยอดของเราในวันนี้ ว่าแล้วก็ไปดูวิธีการทำกันเลย...
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หน่อกล้วย
2. กากน้ำตาล
อุปกรณ์ ->
ถังพลาสติกสำหรับหมัก
มีดสำหรับหั่นหน่อกล้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เลือกหน่อกล้วยต้นที่สมบูรณ์ ไม่เป็นโรค สูงไม่เกิน 1 เมตร ขุดออกมาทั้งเหง้า ราก ให้ได้มากที่สุดโดยให้มีดินติดรากมาด้วย (ให้ขุดตอนเช้ามืด ก่อนตะวันขึ้น เนื่องจากเวลานี้จุลินทรีย์จะขึ้นมาอยู่บริเวณรากหน่อกล้วยมากที่สุด แต่ถ้าตะวันขึ้นเมื่อไหร่ จุลินทรีย์ก็จะมุดลงไปในดิน)
2. นำหน่อกล้วยที่ได้มาสับๆ หั่นๆ ทั้งหมดทั้ง ราก เหง้า ลำต้น หยวก ใบ ให้เป็นชิ้นเล็กๆ หรือละเอียดเลยยิ่งดี (ไม่ต้องล้างนะครับผม)
3. นำหน่อกล้วยสับเสร็จแล้วมาชั่งกิโล เพื่อจะนำไปหาอัตราส่วนผสมต่อไป4. อัตราส่วนผสม หน่อกล้วย 3 ส่วน กากน้ำตาล 1 ส่วน
*** สำหรับบางคนกากน้ำตาลอาจหายาก และยุ่งยาก สามารถใช้น้ำตาลทรายแดงแทนได้นะ
โดย กากน้ำตาล 2 กิโลกรัม เท่ากับ น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
ข้อพึงระวัง ->