ทำไข่เค็ม
โดย : นางคำตัน อยู่สุภาพ วันที่ : 2017-03-25-11:19:41ที่อยู่ : 21 หมู่ที่ 11 บ้านโป่งสะเดา ตำบลชุมตาบง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งเป็นจำนวนมาก และราคาของอเป็ดที่จำหน่ายก็จำหน่ายได้ในราคาถูก จึงได้ค้นหาวิธีที่จะเพิ่มมูลค่าให้กับไข่เป็ด โดยนำมาแปรรูปและถนอมอาหารเป็นไข่เค็ม,ไข่เยี่ยวม้า และไข่สมุนไพร โดยเริ่มทำจำหน่ายให้กับคนในชุมชน ปรากฏว่าได้ผลตอบรับที่ดี และมีรสชาติอร่อย จึงทำให้มี ออเดอร์เข้ามาเรื่อยๆ และมีผู้เข้ามาติดต่อให้เป็นวิทยากรในการทำไข่เค็มจนทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น สามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีรายได้ รวมถึงลดรายจ่ายในครัวเรือน สร้างรายได้สร้างงานให้กับชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด
2. น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
1. ถังพลาสติก / กะละมัง /ตะกร้า / แผงไข่ / ภาชนะสำหรับดองไข่ (เลือกภาขนะที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว แก้วพลาสติก กะละมัง หรือเครื่องเคลือบดินเผา)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำไข่เป็ดมาทำความสะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้
2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 7วัน สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์
ข้อพึงระวัง ->
1ไข่ที่นำมาทำไข่เค็มต้องเป็นไข่ใหม่ ที่ไม่เกิน 2 วัน