การทำวุ้นมะพร้าวอ่อน
โดย : นางบังอร อินตา วันที่ : 2017-03-23-13:49:03ที่อยู่ : 97/2 ม.5 ต.หนองบัว อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วุ้นมะพร้าวอ่อน ที่อร่อย จะหวานไม่มาก หอมน้ำมะพร้าว ยิ่งถ้าแช่ให้เย็นด้วยจะอร่อยยิ่งขึ้น ใครสนใจจะทำรับประทานในครอบครัวหรือทำขาย ก็ได้
วัตถุประสงค์ ->
1.ถ่ายทอดภูมิปัญญาการทำขนมวุ้น
2.เพื่อนำความรู้ไปประกอบอาชีพเสริม เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เนื้อมะพร้าวอ่อน (เลือกเนื้อมะพร้าวอ่อนที่มีเนื้อกำลังดี อย่าแข็งหรือไม่มีเนื้อ ที่สำคัญอย่าขูดเนื้อมะพร้าวอ่อนให้ติดเปลือก จะไม่สวย) 1/2 ด้วยตวง
น้ำมะพร้าวอ่อน (ต้องหวานมิฉะนั้นวุ้นจะเปรี้ยว) 1/2 ถ้วยตวง
น้ำดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
1.ช้อนตวง
2.เครื่องชั่งดิจิตอล
3.หม้อสำหรับต้ม
4.ไม้พายสำหรับคนวุ้น
5.แม่พิมพ์ซิลิโคน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำวุ้นมะพร้าวอ่อน
1. ผสมผงวุ้นกับน้ำดอกมะลิใส่กระทะทอง ตั้งไฟกลาง เคี่ยวให้วุ้นละลาย ประมาณ
10 นาที ใส่น้ำตาลทรายเคี่ยวต่ออีก 5 นาที
2. ปั่นเนื้อและน้ำมะพร้าวอ่อนด้วยกันพออยาบๆ แล้วใส่ลงในวุ้นข้อ 1
3. ผสมหัวกะทิกับเกลือป่น คนให้เข้ากันใส่ลงในวุ้นข้อ 2 เดือดทั่วกันแล้วยกลง
หยอดลงในพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
ผงวุ้น เมื่อเปิดซองแล้วควรใช้ให้หมดไม่ควรแบ่งทำ