ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำวุ้นมะพร้าวอ่อน

โดย : นางบังอร อินตา วันที่ : 2017-03-23-13:49:03

ที่อยู่ : 97/2 ม.5 ต.หนองบัว อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วุ้นมะพร้าวอ่อน ที่อร่อย จะหวานไม่มาก หอมน้ำมะพร้าว ยิ่งถ้าแช่ให้เย็นด้วยจะอร่อยยิ่งขึ้น ใครสนใจจะทำรับประทานในครอบครัวหรือทำขาย ก็ได้

วัตถุประสงค์ ->

1.ถ่ายทอดภูมิปัญญาการทำขนมวุ้น

2.เพื่อนำความรู้ไปประกอบอาชีพเสริม เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เนื้อมะพร้าวอ่อน (เลือกเนื้อมะพร้าวอ่อนที่มีเนื้อกำลังดี อย่าแข็งหรือไม่มีเนื้อ ที่สำคัญอย่าขูดเนื้อมะพร้าวอ่อนให้ติดเปลือก จะไม่สวย) 1/2 ด้วยตวง
น้ำมะพร้าวอ่อน (ต้องหวานมิฉะนั้นวุ้นจะเปรี้ยว) 1/2 ถ้วยตวง
น้ำดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

1.ช้อนตวง

2.เครื่องชั่งดิจิตอล

3.หม้อสำหรับต้ม

4.ไม้พายสำหรับคนวุ้น

5.แม่พิมพ์ซิลิโคน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำวุ้นมะพร้าวอ่อน
1. ผสมผงวุ้นกับน้ำดอกมะลิใส่กระทะทอง ตั้งไฟกลาง เคี่ยวให้วุ้นละลาย ประมาณ
10 นาที ใส่น้ำตาลทรายเคี่ยวต่ออีก 5 นาที
2. ปั่นเนื้อและน้ำมะพร้าวอ่อนด้วยกันพออยาบๆ แล้วใส่ลงในวุ้นข้อ 1
3. ผสมหัวกะทิกับเกลือป่น คนให้เข้ากันใส่ลงในวุ้นข้อ 2 เดือดทั่วกันแล้วยกลง
หยอดลงในพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

ผงวุ้น เมื่อเปิดซองแล้วควรใช้ให้หมดไม่ควรแบ่งทำ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา