การทำชาใบหม่อน
โดย : นายสุด ลำภา วันที่ : 2017-03-23-09:56:36ที่อยู่ : 429 หมู่ที่ 7 ตำบลแม่เปิน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ใบหม่อน มีการปลูกจำนวนมากในพื้นที่อำเภอแม่เปิน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นเครื่องดื่มเพื่อุขภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. ใบหม่อน
2.กะทะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. หั่นใบหม่อนให้มีขนาดประมาณ(0.5-1.0) x (3.0-4.0) เซนติเมตร ตัดก้านใบออก
2. นึ่งด้วยไอน้ำเดือดนาน 1-2 นาที โดยเกลี่ยให้ใบหม่อนถูกไอน้ำร้อนอย่างทั่วถึง แต่ต้องระวังอย่าให้ใบหม่อนสุกเป็นสีน้ำตาล(หรือลวกในน้ำร้อนประมาณ 90 องศาเซลเซียส นาน20 วินาทีแล้วจุ่มลงในน้ำเย็นทันที นำขึ้นผึ่งลมให้แห้งหมาดๆ)
3. คั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 20 นาที
4.อบที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส นาน 1 ชั่วโมง สามารถเก็บรักษาไว้ชงดื่มได้นาน
ข้อพึงระวัง ->