ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำชาใบหม่อน

โดย : นายสุด ลำภา วันที่ : 2017-03-23-09:56:36

ที่อยู่ : 429 หมู่ที่ 7 ตำบลแม่เปิน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ใบหม่อน มีการปลูกจำนวนมากในพื้นที่อำเภอแม่เปิน 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นเครื่องดื่มเพื่อุขภาพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1. ใบหม่อน

2.กะทะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. หั่นใบหม่อนให้มีขนาดประมาณ(0.5-1.0) x (3.0-4.0) เซนติเมตร ตัดก้านใบออก

2.  นึ่งด้วยไอน้ำเดือดนาน 1-2 นาที โดยเกลี่ยให้ใบหม่อนถูกไอน้ำร้อนอย่างทั่วถึง แต่ต้องระวังอย่าให้ใบหม่อนสุกเป็นสีน้ำตาล(หรือลวกในน้ำร้อนประมาณ 90 องศาเซลเซียส นาน20 วินาทีแล้วจุ่มลงในน้ำเย็นทันที นำขึ้นผึ่งลมให้แห้งหมาดๆ)

3.  คั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 20 นาที

4.อบที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส นาน 1 ชั่วโมง สามารถเก็บรักษาไว้ชงดื่มได้นาน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา