การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางสังวาล เขียนโคกกรวด วันที่ : 2017-03-21-17:12:46ที่อยู่ : 31 หมู่ที่ 12 ตำบล วังหิน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในหมู่บ้านมีครัวเรือนที่ปลูกกล้วยเยอะ และบริโภคกล้วยไม่ทันจึงมีการคิดวิธีการแปรรูปเพื่อจำหน่ายหารายได้ในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กล้วยน้ำว้าดิบ 2.น้ำมันปาล์มสำหรับทอด 3.น้ำตาล 4.เกลือ 5.น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
1.กระทะ 2.มีดสำหรับฝาน 3.ถุงบรรจุ 4.เครื่องซีล 5.กะละมังสแตนเลส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกล้วยมาฝานชิ้นบาง จากนั้นนำไปผึ่งแดดพอประมาณ
2.นำกล้วยลงทอดพอเหลือง ยกลง
3.นำน้ำตาลผสมกับน้ำ พอเหนียวนำกล้วยที่ทอดลงฉาบ แล้วยกลง
4.นำกล้วยที่ฉาบน้ำตาลแล้วบรรจุถุง ซีลให้เรียบร้อย
5. ถ้าทำกล้วยเค็มก็เปลี่ยนจากฉาบมาเป็นโรยเกลือเม็ด
ข้อพึงระวัง ->