การทำนา (ข้าวหอมมะลิปลอดสารพิษ)
โดย : นายชลอ ฮุยเป้า วันที่ : 2017-03-20-14:43:24ที่อยู่ : 10 หมู่ที่ 1 ตำบลบางอ้อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในหมู่บ้านเป็นพื้นที่ทำการเกษตร นิยมใช้สารเคมีในการทำการเกษตร ทำให้ระบบนิเวศเสียหาย รวมทั้งดินเสื่อมสภาพ จึงต้องใช้สารเคมีจำนวนมาก แต่ยิ่งใช้ยิ่งทำให้รายจ่ายสูง จึงหันมาทดลองใช้การเกษตรแบบอินทรีย์เพื่อลดต้นทุนการผลิตและทำให้ร่างกายสุขภาพดี ปลอดภัยจากสารเคมี
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) การเตรียมดิน ไถดะเพื่อกำจัดวัชพืชและกลบตอซังฟางข้าวทิ้งไว้ 15 วัน ไถแปรทำเทือกให้เสมอเพื่อควบคุมระดับน้ำและกำจัดวัชพืช
2) นำเมล็ดแช่น้ำไว้ 1 คืน เอาขึ้นจากน้ำให้ข้าวงอกแล้วจึงนำไปหว่านในนา
3) หมั่นตรวจสอบจุดรั่วไหลของน้ำ ควรให้น้ำในแปลงนาสูงประมาณ 10 – 20 เซนติเมตร
4) หมั่นตรวจสอบโรค แมลง และศัตรูพืชเป็นระยะ หากพบแมลงก็จะฉีดพ่นด้วยน้ำส้มควันไม้ ซึ่งเป็นสารไล่แมลงที่ได้จากธรรมชาติ
5) รอจนข้าวเจริญเติบโต จนถึงระยะเวลาการเก็บเกี่ยว ซึ่งก่อนเก็บเกี่ยวควรระบายน้ำออกจากแปลงนา 10 – 15 วัน เพื่อให้ข้าวสุกพร้อมกัน ซึ่งหากขาดการเอาใจใส่ก็มีโอกาสที่จะได้ผลผลิตน้อยลง
ข้อพึงระวัง ->