ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำนา (ข้าวหอมมะลิปลอดสารพิษ)

โดย : นายชลอ ฮุยเป้า วันที่ : 2017-03-20-14:43:24

ที่อยู่ : 10 หมู่ที่ 1 ตำบลบางอ้อ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในหมู่บ้านเป็นพื้นที่ทำการเกษตร นิยมใช้สารเคมีในการทำการเกษตร ทำให้ระบบนิเวศเสียหาย รวมทั้งดินเสื่อมสภาพ จึงต้องใช้สารเคมีจำนวนมาก แต่ยิ่งใช้ยิ่งทำให้รายจ่ายสูง จึงหันมาทดลองใช้การเกษตรแบบอินทรีย์เพื่อลดต้นทุนการผลิตและทำให้ร่างกายสุขภาพดี ปลอดภัยจากสารเคมี

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) การเตรียมดิน ไถดะเพื่อกำจัดวัชพืชและกลบตอซังฟางข้าวทิ้งไว้ 15 วัน ไถแปรทำเทือกให้เสมอเพื่อควบคุมระดับน้ำและกำจัดวัชพืช

2) นำเมล็ดแช่น้ำไว้ 1 คืน เอาขึ้นจากน้ำให้ข้าวงอกแล้วจึงนำไปหว่านในนา

3) หมั่นตรวจสอบจุดรั่วไหลของน้ำ ควรให้น้ำในแปลงนาสูงประมาณ 10 – 20 เซนติเมตร

4) หมั่นตรวจสอบโรค แมลง และศัตรูพืชเป็นระยะ หากพบแมลงก็จะฉีดพ่นด้วยน้ำส้มควันไม้ ซึ่งเป็นสารไล่แมลงที่ได้จากธรรมชาติ

5) รอจนข้าวเจริญเติบโต จนถึงระยะเวลาการเก็บเกี่ยว ซึ่งก่อนเก็บเกี่ยวควรระบายน้ำออกจากแปลงนา 10 – 15 วัน เพื่อให้ข้าวสุกพร้อมกัน ซึ่งหากขาดการเอาใจใส่ก็มีโอกาสที่จะได้ผลผลิตน้อยลง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครนายก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา