ทำปลาร้า
โดย : นางมานิตย์ แก่นแก้ว วันที่ : 2017-03-25-18:39:50ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 108/1 หมู่ 1 ตำบลทองหลาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วย ตำบลทองหลาง เป็นแหล่งปลายน้ำ ที่ทีคลองไหลผ่าน มีน้ำเพียงพอทั้งปี และมีปลาชุกชุม โดยเฉพาะหน้าฝน คนในชุมชนส่วนหนึ่งจึงมีอาชีพจับปลา เมื่อมีจำนวนมากจึงต้องมีการถนอมไว้กินและขายในหน้าแล้ง โดยเฉพาะปลาล้า ที่สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปีๆ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่า และสร้างรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาน้ำจืด เกลือ รำข้าว
อุปกรณ์ ->
โอ่ง ไห
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำปลามาล้างทำความสะอาด คลุกเกลือและรำ ตามอัตรส่วน
บรรจุลงในโอ่ง หรือ ไห ปิดฝาให้สนิท กันแมลง และแมลงวันวางไข่
ข้อพึงระวัง ->
เกลือต้องใส่ตามอัตราส่วนที่เหมาะสม ด้วยความเค็ม เพื่อไม่ให้ปลาเน่า