ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำปลาร้า

โดย : นางมานิตย์ แก่นแก้ว วันที่ : 2017-03-25-18:39:50

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 108/1 หมู่ 1 ตำบลทองหลาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ด้วย   ตำบลทองหลาง   เป็นแหล่งปลายน้ำ  ที่ทีคลองไหลผ่าน  มีน้ำเพียงพอทั้งปี  และมีปลาชุกชุม  โดยเฉพาะหน้าฝน    คนในชุมชนส่วนหนึ่งจึงมีอาชีพจับปลา   เมื่อมีจำนวนมากจึงต้องมีการถนอมไว้กินและขายในหน้าแล้ง   โดยเฉพาะปลาล้า  ที่สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปีๆ 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มมูลค่า   และสร้างรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาน้ำจืด   เกลือ  รำข้าว

อุปกรณ์ ->

โอ่ง  ไห 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำปลามาล้างทำความสะอาด   คลุกเกลือและรำ  ตามอัตรส่วน  

บรรจุลงในโอ่ง  หรือ ไห  ปิดฝาให้สนิท  กันแมลง  และแมลงวันวางไข่

ข้อพึงระวัง ->

เกลือต้องใส่ตามอัตราส่วนที่เหมาะสม   ด้วยความเค็ม   เพื่อไม่ให้ปลาเน่า

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครนายก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา