ถนอมอาหาร - ทำขนมโมจิ(ไดฟุกุ)
โดย : นางจินตนา อังกาทิพย์ วันที่ : 2017-03-25-17:16:24ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 54/2 หมู่ที่ 4 ตำบล ป่าขะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วย มีตำแหน่งเป็นผู้นำ ชุมชน ทำให้มีโอกาสได้ไปอบรมศึกษาดูงานในเรื่องต่างๆ เพื่อนำมาถ่ายทอดให้กับคนในชุมชน จึงมีความคิดในการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน เกิดการรวมกลุ่ม เริ่มจากกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร พัฒนาเป็นวิสาหกิจชุมขน และได้ลงทะเบียนเป็น ผลิตภัณฑ์ OTOP และเข้าร่วมคัดสรร หลายผลิตภัณฑ์ ส่งผลิตภัณฑ์ไปร่วมจำหน่ายตามงานต่างๆ สร้างรายได้ให้กับตนเองและสมาชิกกลุ่มเพิ่มขึ้น เป็นประจำทุกวัน
วัตถุประสงค์ ->
๑.เป็นศูนย์พัฒนาอาชีพ(แปรรูปและทำขนมต่างๆ) ที่ ศาลาอเนกประสงค์
บ้านท่ามะเฟือง หมู่ 4 ตำบลป่าขะ (เป็นสถานที่ฝึกอาชีพของหน่วยงานภาคี)
๒ เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและสมาชิกกลุ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. แป้งเอนกประสงค์ (สำเร็จ) และ เนย
๒. ธัญญพืชทำใส้ (ถัวเขียว, ถั่วแดง)
อุปกรณ์ ->
วัสดุ อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ต่างๆ ในศูนย์ฯ (ใช้ในการฝึกอาชีพฯ)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑ กวนใส้ให้สุก ปั้นเป็นก้อน พักไว้
๒. กวนแป้ง(สำเร็จ) ด้วยน้ำร้อน เติมด้วย เนยละลาย จนสามารถปั้นเป็นแผ่นได้
แบ่งเป็นก้อนตามขนาดห่อใส้ ขณะยังร้อน
๓. พักให้เย็น บรรจุกล่อง
ข้อพึงระวัง ->
ไม่บรรจุกล่องขณะยังร้อน จะทำให้เป็นไอน้ำ