ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ถนอมอาหาร - ทำขนมโมจิ(ไดฟุกุ)

โดย : นางจินตนา อังกาทิพย์ วันที่ : 2017-03-25-17:16:24

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 54/2 หมู่ที่ 4 ตำบล ป่าขะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    ด้วย  มีตำแหน่งเป็นผู้นำ ชุมชน  ทำให้มีโอกาสได้ไปอบรมศึกษาดูงานในเรื่องต่างๆ  เพื่อนำมาถ่ายทอดให้กับคนในชุมชน  จึงมีความคิดในการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน  เกิดการรวมกลุ่ม  เริ่มจากกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร  พัฒนาเป็นวิสาหกิจชุมขน  และได้ลงทะเบียนเป็น ผลิตภัณฑ์ OTOP  และเข้าร่วมคัดสรร  หลายผลิตภัณฑ์   ส่งผลิตภัณฑ์ไปร่วมจำหน่ายตามงานต่างๆ  สร้างรายได้ให้กับตนเองและสมาชิกกลุ่มเพิ่มขึ้น เป็นประจำทุกวัน

วัตถุประสงค์ ->

๑.เป็นศูนย์พัฒนาอาชีพ(แปรรูปและทำขนมต่างๆ) ที่ ศาลาอเนกประสงค์

บ้านท่ามะเฟือง  หมู่ 4  ตำบลป่าขะ  (เป็นสถานที่ฝึกอาชีพของหน่วยงานภาคี)

๒ เป็นอาชีพเสริม  เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและสมาชิกกลุ่ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. แป้งเอนกประสงค์ (สำเร็จ) และ เนย   

๒. ธัญญพืชทำใส้ (ถัวเขียว, ถั่วแดง)

อุปกรณ์ ->

วัสดุ  อุปกรณ์  เครื่องมือ  เครื่องใช้ต่างๆ  ในศูนย์ฯ  (ใช้ในการฝึกอาชีพฯ)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑ กวนใส้ให้สุก  ปั้นเป็นก้อน พักไว้

๒. กวนแป้ง(สำเร็จ) ด้วยน้ำร้อน  เติมด้วย เนยละลาย  จนสามารถปั้นเป็นแผ่นได้   

แบ่งเป็นก้อนตามขนาดห่อใส้  ขณะยังร้อน   

๓. พักให้เย็น   บรรจุกล่อง

ข้อพึงระวัง ->

ไม่บรรจุกล่องขณะยังร้อน จะทำให้เป็นไอน้ำ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครนายก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา