แปรรูปผลไม้(ตามฤดูกาล)
โดย : นางสาววิภา สืบวงษ์ วันที่ : 2017-03-25-16:56:53ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 112 หมู่ที่ 2 ตำบล ป่าขะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจาก ข้าพเจ้า มีอาชีพทำสวนผลไม้ ที่มีจำนวนมาก ผลไม้ผลเล็กไม้สามารถจำหน่ายได้ หรือได้ก็มีราคาถูก จึงคิดแปรรูปเพื่อเพิ่มผลผลิตและเป็นการถนอมอาหารให้สามารถเก็บไว้ได้นาน จึงได้เข้ารับการฝึกอาชีพจากวิทยากรมาสอนเกี่ยวกับการแปรรูปผลไม้ และสามารถแปรรูปผลผลิตในสวนจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต และให้มีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. ผลไม้ (ผลผลิตในสวนลูกเล็กขายไม่ได้หรือราคาถูก) ได้แก่ กระท้อนนอกห่อ
๒. เกลือ / น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
๓. มีด กะละมัง ถัง ถาด
๔. โครงตาข่ายกันแมลง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำผลไม้มาล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือก ฝานให้เป็นชิ้น แช่ในน้ำเกลือเข้มข้น 1 คืน
2. นำผลไม้ขึ้นจากน้ำ ล้างด้วยน้ำสะอาดให้หมดเค็ม คลุกด้วยน้ำตาลทรายเพิ่มความหวาน
3. น้ำใส่ถาด ตาก ให้แห้ง (กรอบนอก นุ่มใน )
ข้อพึงระวัง ->
· ต้องใช้ถาดสแตนเลส ผลไม้จะมีสีสวย ไม่ดำ
· ต้องคลุมด้วยโครงการข่ายกันแมลง เพื่อความสะอาดและปลอดภัย