ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ผลิตภัณฑ์น้ำยาอเนกประสงค์

โดย : นางกัญญา เสือสมิง วันที่ : 2017-03-25-08:51:45

ที่อยู่ : 58 หมู่ที่ 7 บ้านหัวหมอนคลอง14 ตำบลบึงศาล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในการดำเนินชีวิตบน วิถีแห่งเศรษฐกิจพอเพียงนั้น การลดรายจ่ายของครอบครัว เป็นหนึ่งสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะ รายจ่ายสำหรับซื้อน้ำยาหรือสารทำ ความสะอาด เช่น สบู่ น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผัก หรือทำความสะอาดต่างๆ นั้น เป็นรูรั่วทางการเงินที่สำคัญ ซึ่งทำ ให้แต่ละบ้านต้องจ่ายเงินไปเป็นจำนวน ไม่น้อย การทำน้ำยาเอนกประสงค์ด้วย วิธีการที่ง่ายดายเพื่อใช้เองและอุดรูรั่ว ทางการเงินของครอบครัว ด้วยผลผลิต เหลือกินเหลือใช้และหาได้ง่ายในท้องถิ่น จึงถือเป็นทางเลือกแห่งวิถีการพึ่งตนเอง ที่ชาญฉลาดของครอบครัวยุคใหม่ น้ำหมักชีวภาพ คือของเหลวสี น้ำตาล ที่มีทั้งจุลินทรีย์และสารอินทรีย์ ที่เป็นประโยชน์ต่อการเพาะปลูก เป็น ส่วนประกอบหนึ่งของน้ำยาเอนกประ- สงค์ สูตรชีวภาพ สามารถทำใช้ได้ทุก ครัวเรือน โดยนำผลไม้หรือพืชผัก และ เศษอาหาร มาหมักกับน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลอ้อย หรือกากน้ำตาล หมัก ๑๕ วัน-๓ เดือน (ยิ่งนานยิ่งดี) ก็จะได้น้ำหมัก ที่มีจุลินทรีย์ ซึ่งสามารถนำมาใช้ในชีวิต ประจำวันได้ เช่น ใช้ซักผ้า ล้างห้องน้ำ ล้างรถ เช็ดกระจก ดับกลิ่น ใช้ใส่แผลฟกช้ำ ใช้เป็นปุ๋ยบำรุงต้นไม้รักษาสภาพ ดิน ใช้แทนสบู่ได้เพราะมีกรดอ่อนๆ ใช้ แทนยาสระผม หรือใช้แทนผงซักผ้าก็ได้ และยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ไม่เกิดเป็น มลพิษต่อโลก เพราะสามารถย่อยสลาย ได้เองตามธรรมชาติ

วัตถุประสงค์ ->

น้ำยาเอนกประสงค์ ลดรายจ่ายในครัวเรือน  พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ข้างต้น สะท้อนให้ เห็นถึงความห่วงใยในความเป็นอยู่ของพสกนิกรในพระองค์เป็นอย่างยิ่ง ทรงมุ่งหวังให้พสกนิกรของพระองค์มีความเป็นอยู่ที่พอเพียง สามารถ พึ่งตนเองได้ ไม่ต้องดิ้นรนมากจนเกินกำลัง พสกนิกรจึงควรมาร่วมกัน สนองพระราชประสงค์ข้างต้นด้วยการหันมาพึ่งตัวเองให้มากขึ้น โดย การพยายามผลิต ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในครัวเรือนเป็นประจำ เพื่อเป็นการ เสริมรายได้และลดรายจ่ายของครอบครัว ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในครัวเรือนที่ สามารถผลิตได้ด้วยตนเองโดยใช้วัสดุอุปกรณ์ที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. เปลือกสับปะรดหรือผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะกรูด มะนาว มะเฟือง ปริมาณ ๓๐ กก. (สรรพคุณเป็นกรด ขจัดคราบมัน)๒. หัวเชื้อน้ำหมักชีวภาพหรือ EM ๑.๕ กก. (สรรพคุณช่วยย่อยสลายสับปะรด) ๓. น้ำตาลทรายแดง ๑ กก. (เป็นอาหาร ของจุลินทรีย์) ๔. น้ำสะอาดไม่มีคลอรีน (น้ำประปาพักไว้ ๑ คืน ก่อนนำมาใช้)

อุปกรณ์ ->

หัวเชื้อ N. 70    

หัวเชื้อ N.8000

หัวเชื่อ NP.9

หัวปรับผ้านุ่ม

ขยับแล้วหอม (น้ำหอม)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. ล้างถังและตะกร้าพลาสติก ทิ้งไว้ให้ แห้ง นำตะกร้าใส่ในถังพลาสติก ๒. นำเปลือกสับปะรดหรือผลไม้รสเปรี้ยว มาล้างน้ำให้สะอาด แล้วแช่ในน้ำหมักชีว- ภาพหรือ EM โดยผสมน้ำสะอาดในอัตรา ๑:๑๐๐ เพื่อล้างสารเคมีที่ติดมากับเปลือก แช่ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครนายก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา