การทำขนมจาก
โดย : นางสายไหน ระยารักษ์ วันที่ : 2017-06-22-10:34:18ที่อยู่ : 83หมู่ที่ 7 ตำบลคลองลุ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมไทย เป็นของหวานที่ทำและรับประทานกันในอาณาจักรไทย มีเอกลักษณ์ด้าน
วัฒนธรรมประจำชาติไทยคือ มีความละเอียดอ่อนประณีตในการเลือกสรรวัตถุดิบ วิธีการทำ ที่พิถีพิถัน รสชาติอร่อยหอมหวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทาน ตลอดจนกรรมวิธีการรับประทานที่ปราณีตบรรจงของขนมแต่ละชนิด ซึ่งยังแตกต่างกันไปตามลักษณะของขนมชนิดนั้นๆ
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวเหนียวดำ 1/2 กิโลกรัม แป้งข้าวเจ้า 1/4 กิโลกรัม น้ำตาลปี๊บ 1/2 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 3/4 กิโลกรัม มะพร้าวขูดด้วยกระต่าย 2ผล เกลือ 1 ช้อนชา ใบต้นจากตัดเป็นท่อนยาว 10-12 นิ้ว และไม้กลัด
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขนมจาก แป้งข้าวเหนียวดำ 1/2 กิโลกรัม แป้งข้าวเจ้า 1/4 กิโลกรัม น้ำตาลปี๊บ 1/2 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 3/4 กิโลกรัม มะพร้าวขูดด้วยกระต่าย 2ผล เกลือ 1 ช้อนชา ใบต้นจากตัดเป็นท่อนยาว 10-12 นิ้ว และไม้กลัด
วิธีทำ ขนมจาก 1.แป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเจ้า ใส่น้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บ เคล้าให้ทั่ว เติมน้ำมะพร้าว เกลือ เคล้าให้ทั่วอีกครั้ง2.ตักใส่ในทางตามยาวด้านในของใบจาก และใช้อีกใบปิด กลัดด้วยไม้กลัดหัว ท้าย กลาง แล้วนำไปปิ้งอย่าใช้ไฟร้อนจัด จะไหม้ใบจากเสียก่อน
ข้อพึงระวัง ->