ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมจาก

โดย : นางสายไหน ระยารักษ์ วันที่ : 2017-06-22-10:34:18

ที่อยู่ : 83หมู่ที่ 7 ตำบลคลองลุ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมไทย เป็นของหวานที่ทำและรับประทานกันในอาณาจักรไทย มีเอกลักษณ์ด้าน

วัฒนธรรมประจำชาติไทยคือ มีความละเอียดอ่อนประณีตในการเลือกสรรวัตถุดิบ วิธีการทำ ที่พิถีพิถัน รสชาติอร่อยหอมหวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทาน ตลอดจนกรรมวิธีการรับประทานที่ปราณีตบรรจงของขนมแต่ละชนิด ซึ่งยังแตกต่างกันไปตามลักษณะของขนมชนิดนั้นๆ 

วัตถุประสงค์ ->

สร้างรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งข้าวเหนียวดำ 1/2 กิโลกรัม  แป้งข้าวเจ้า 1/4 กิโลกรัม น้ำตาลปี๊บ 1/2 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 3/4 กิโลกรัม  มะพร้าวขูดด้วยกระต่าย 2ผล เกลือ 1 ช้อนชา ใบต้นจากตัดเป็นท่อนยาว 10-12 นิ้ว และไม้กลัด

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขนมจาก แป้งข้าวเหนียวดำ 1/2 กิโลกรัม  แป้งข้าวเจ้า 1/4 กิโลกรัม น้ำตาลปี๊บ 1/2 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 3/4 กิโลกรัม  มะพร้าวขูดด้วยกระต่าย 2ผล เกลือ 1 ช้อนชา ใบต้นจากตัดเป็นท่อนยาว 10-12 นิ้ว และไม้กลัด

วิธีทำ ขนมจาก 1.แป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเจ้า ใส่น้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บ เคล้าให้ทั่ว เติมน้ำมะพร้าว เกลือ เคล้าให้ทั่วอีกครั้ง2.ตักใส่ในทางตามยาวด้านในของใบจาก และใช้อีกใบปิด กลัดด้วยไม้กลัดหัว ท้าย กลาง แล้วนำไปปิ้งอย่าใช้ไฟร้อนจัด จะไหม้ใบจากเสียก่อน

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา