การปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นางอรุณรัตน์ แดงสี วันที่ : 2017-03-10-14:17:51ที่อยู่ : 916/3 ม.8 ต.เขาคันทรง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ครอบครัวเป็นครอบครัวเกษตรกรรม ทำไร่มันสำปะหลัง ไร่สับปะรด และมีการปลูกพืชผักสวนครัวไว้รับประทานเองในครัวเรือนอยู่แล้ว ประกอบกับได้ร่วมกิจกรรมหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงกับทางสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอศรีราชาและเกษตรอำเภอศรีราชาอยู่เป็นประจำ ทำให้ได้รับความรู้ เทคนิค และวิธีการเพิ่มผลผลิตให้แก่พืชผลทางการเกษตร และพืชผักสวนครัว เกิดการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันอย่างสม่ำเสมอ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เม็ดพันธ์ุผัก
อุปกรณ์ ->
สายยาง จอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- การปลูกผักในแปลงปลูก มีขั้นตอน คือ
1. การพรวนดิน ใช้จอบขุดดินลึกประมาณ 6 นิ้ว เพื่อพรวนดินให้มีโครงสร้างดีขึ้น กำจัดวัชพืชในดิน ตากทิ้งไว้ประมาณ 7-15 วัน
2. การยกแปลง ใช้จอบพรวนยกแปลงสูงประมาณ 4-5 นิ้ว จากผิวดิน โดยมีความกว้างประมาณ 1-1.20 เมตร ส่วนความยาวตามความเหมาะสม ควรอยู่ในแนวทิศเหนือ - ใต้ เพื่อให้ผักได้รับแสงแดดทั่วทั้งแปลง
3. การกำหนดหลุมปลูก ผักแต่ละชนิดจะใช้ระยะปลูกที่ต่างกัน เช่น พริก ควรใช้ระยะ 75*100 เซนติเมตร ผักบุ้งจะเป็น 5*5 เซนติเมตร
- การปฏิบัติดูแลรักษา
1. การให้น้ำ ควรรดน้ำในช่วง เช้า- เย็น ไม่ควรรดตอนแดดจัด และรดน้ำแต่พอชุ่มอย่าให้โชก
2. การให้ปุ๋ย มี2 ระยะ คือ
2.1 ใส่รองพื้น คือ ใส่เวลาเตรียมดิน หรือรองก้นหลุมก่อนปลูก ปุ๋ยที่ใส่ควรเป็นปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก คลุกในดินให้ทั่วก่อนปลูก
2.2 การใส่ปุ๋ยบำรุง ควรใส่ครั้งแรกประมาณ 2-3 สัปดาห์ การใส่ให้โรยบางๆ
ข้อพึงระวัง ->