ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การกวนขนมงานมงคลต่างๆ

โดย : นายมนตรี ทสามนต์ วันที่ : 2017-04-04-15:23:49

ที่อยู่ : 52/5 หมู่ที่ 8 ตำบลวังใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นขนมหวานของไทยที่มีมาแต่ดั้งเดิม มีลักษณะเป็นขนมก้อน สีดำเหนียวนุ่ม หวานมัน รสชาติอร่อย ห่อใบตองรีดด้วยเตาถ่านแบบโบราณ กลัดด้วยไม้กลัดทำจากไม้ไผ่อันเล็ก ๆ และเป็นขนมของฝาก หรือมีการกวนเป็นถาดๆ เพื่อใช้นในงานมงคลต่างๆ เช่นงานแต่ง งานบวชนาค 

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่ออนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีเก่าๆไว้

2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

3. เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพในชุมชน

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1)   กะทิสด   หัวกะทิมะพร้าวช่วยให้เนื้อขนมเนียนเนื้อมันนุ่มและช่วยให้ไม่ติดกระทะ    

       2)  น้ำตาลปิ๊บ ที่ได้มาจากน้ำตาลโตนดและน้ำตาลมะพร้าวเป็นหลัก

      3)  แป้งข้าวเหนียวทำมาจากข้าวเหนียวโม่หรือบดเป็นแป้งแห้งป่นละเอียด บรรจุในถุงพลาสติก

      4)  แป้งท้าว (แป้งหยาบ)

     5)  น้ำอ้อยดำป่นเพิ่มความมัน และกลิ่นหอม

      6)    แบะแซทำขนม  แบะแซ คือ แป้งที่นำมาผ่านกระบวนการหมักจนกลายเป็นน้ำตาลกลูโคส ลักษณะใส เหนียวและมีรสหวาน

อุปกรณ์ ->

1. เตาแก๊ส

2. กะทะ

3. ไม้พาย

4.ถาดสำหรับใส่ขนาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

       ส่วนปริมาณของส่วนผสมในการทำกาละแมสูตรโบราณต่อ1ครั้งโดยประมาณจะใช้ กะทิสด4 กิโลกรัม ,น้ำตาลปิ๊บ1 กิโลกรัม ,แป้งข้าวเหนียว500 กรัม , แป้งท้าว(แป้งหยาบ) 500 กรัม ,น้ำอ้อย 500 กรัม ,แบะแซทำขนม  1 กิโลกรัม 

 วิธีทำกาละแมสูตรโบราณ

 1. กะทิสำหรับทำขี้โล้ นำมาเคี่ยวจนได้เป็นน้ำมันขี้โล้ เพื่อเอาไว้ทาถาด

2. ผสมน้ำกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำใบเตยเข้าด้วยกัน นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง

3. ผสมแป้งเท้ายายม่อมกับแป้งข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน ผสมกับส่วนผสมในข้อ 2 นวดให้เข้ากัน เติมน้ำปูนใส

4. เทส่วนผสมที่ได้ลงในกระทะทองเหลืองกวนจนล่อนออกจากกระทะเป็นก้อน

5. เทส่วนผสมที่ได้ลงในถาดที่ทาด้วยน้ำมันขี้โล้ ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นตัดเป็นชิ้นเล็ก

6. นำมาห่อด้วยใบตองที่ล้างสะอาดเรียบร้อยเเล้ว 

ข้อพึงระวัง ->

การกวนขนมนี้ต้องกวนตลอดเวลาใช้แรงงานคนอย่างน้อย 4 คนขึ้นไปค่อยพลันเปลี่ยนกันกวน

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดจันทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา