การกวนขนมงานมงคลต่างๆ
โดย : นายมนตรี ทสามนต์ วันที่ : 2017-04-04-15:23:49ที่อยู่ : 52/5 หมู่ที่ 8 ตำบลวังใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นขนมหวานของไทยที่มีมาแต่ดั้งเดิม มีลักษณะเป็นขนมก้อน สีดำเหนียวนุ่ม หวานมัน รสชาติอร่อย ห่อใบตองรีดด้วยเตาถ่านแบบโบราณ กลัดด้วยไม้กลัดทำจากไม้ไผ่อันเล็ก ๆ และเป็นขนมของฝาก หรือมีการกวนเป็นถาดๆ เพื่อใช้นในงานมงคลต่างๆ เช่นงานแต่ง งานบวชนาค
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่ออนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีเก่าๆไว้
2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
3. เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) กะทิสด หัวกะทิมะพร้าวช่วยให้เนื้อขนมเนียนเนื้อมันนุ่มและช่วยให้ไม่ติดกระทะ
2) น้ำตาลปิ๊บ ที่ได้มาจากน้ำตาลโตนดและน้ำตาลมะพร้าวเป็นหลัก
3) แป้งข้าวเหนียวทำมาจากข้าวเหนียวโม่หรือบดเป็นแป้งแห้งป่นละเอียด บรรจุในถุงพลาสติก
4) แป้งท้าว (แป้งหยาบ)
5) น้ำอ้อยดำป่นเพิ่มความมัน และกลิ่นหอม
6) แบะแซทำขนม แบะแซ คือ แป้งที่นำมาผ่านกระบวนการหมักจนกลายเป็นน้ำตาลกลูโคส ลักษณะใส เหนียวและมีรสหวาน
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก๊ส
2. กะทะ
3. ไม้พาย
4.ถาดสำหรับใส่ขนาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ส่วนปริมาณของส่วนผสมในการทำกาละแมสูตรโบราณต่อ1ครั้งโดยประมาณจะใช้ กะทิสด4 กิโลกรัม ,น้ำตาลปิ๊บ1 กิโลกรัม ,แป้งข้าวเหนียว500 กรัม , แป้งท้าว(แป้งหยาบ) 500 กรัม ,น้ำอ้อย 500 กรัม ,แบะแซทำขนม 1 กิโลกรัม
วิธีทำกาละแมสูตรโบราณ
1. กะทิสำหรับทำขี้โล้ นำมาเคี่ยวจนได้เป็นน้ำมันขี้โล้ เพื่อเอาไว้ทาถาด
2. ผสมน้ำกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำใบเตยเข้าด้วยกัน นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง
3. ผสมแป้งเท้ายายม่อมกับแป้งข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน ผสมกับส่วนผสมในข้อ 2 นวดให้เข้ากัน เติมน้ำปูนใส
4. เทส่วนผสมที่ได้ลงในกระทะทองเหลืองกวนจนล่อนออกจากกระทะเป็นก้อน
5. เทส่วนผสมที่ได้ลงในถาดที่ทาด้วยน้ำมันขี้โล้ ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นตัดเป็นชิ้นเล็ก
6. นำมาห่อด้วยใบตองที่ล้างสะอาดเรียบร้อยเเล้ว
ข้อพึงระวัง ->
การกวนขนมนี้ต้องกวนตลอดเวลาใช้แรงงานคนอย่างน้อย 4 คนขึ้นไปค่อยพลันเปลี่ยนกันกวน