ปลาเค็มแดดเดียว
โดย : นายประเทื่อง สนั่นวงศ์ วันที่ : 2017-04-03-16:24:29ที่อยู่ : 59 หมู่ที่ 3 ตำบลวังใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การแปรรูปอาหารทะเลทำง่าย และมีวัตถุดิบภายในจังหวัดทำให้ต้นทุนการผลิตไม่สูงและเป็นที่นิยมรับประทานของคนทั่วไป
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
2. เพื่อนำภูมิปัญญาที่มีอยู่มาใช้ให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาทะเล
2. เกลือเม็ด
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. มีด
3. ถังสำหรับหมักปลา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เมื่อแล่ปลาแล้วล้างน้ำสะอาดสองน้ำแล้วแช่น้ำแข็งไว้ 1 คืน
2. ล้างน้ำสะอาดอีก 2 น้ำ แล้วนำมาทำตามกรรมวิธีใหม่ที่พัฒนามาจาก สูตรเดิม โดยใช้ปลา 100 กิโลกรัม
3. เกลือเม็ด 10 กิโลกรัม
4. น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม
5. ใส่น้ำพอท่วมตัวปลาหมักไว้ 3 ชั่วโมง
6. ล้างน้ำสะอาดอีก 2 น้ำ แล้วนำไปผึ่งแดดพอหน้าปลาตึง ๆ ก็นำไปขาย
ข้อพึงระวัง ->
ปลาที่ใช้ควรเป็นปลาสดๆ ทำให้ได้ปลาเค็มที่หอม น่ากิน