ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาเค็มแดดเดียว

โดย : นายประเทื่อง สนั่นวงศ์ วันที่ : 2017-04-03-16:24:29

ที่อยู่ : 59 หมู่ที่ 3 ตำบลวังใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การแปรรูปอาหารทะเลทำง่าย และมีวัตถุดิบภายในจังหวัดทำให้ต้นทุนการผลิตไม่สูงและเป็นที่นิยมรับประทานของคนทั่วไป

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

2. เพื่อนำภูมิปัญญาที่มีอยู่มาใช้ให้เป็นประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาทะเล

2. เกลือเม็ด

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง

2. มีด

3. ถังสำหรับหมักปลา

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เมื่อแล่ปลาแล้วล้างน้ำสะอาดสองน้ำแล้วแช่น้ำแข็งไว้ 1 คืน

2. ล้างน้ำสะอาดอีก 2 น้ำ แล้วนำมาทำตามกรรมวิธีใหม่ที่พัฒนามาจาก สูตรเดิม โดยใช้ปลา 100 กิโลกรัม

3. เกลือเม็ด 10 กิโลกรัม

4. น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม

5. ใส่น้ำพอท่วมตัวปลาหมักไว้ 3 ชั่วโมง

6. ล้างน้ำสะอาดอีก 2 น้ำ แล้วนำไปผึ่งแดดพอหน้าปลาตึง ๆ ก็นำไปขาย   

ข้อพึงระวัง ->

ปลาที่ใช้ควรเป็นปลาสดๆ ทำให้ได้ปลาเค็มที่หอม น่ากิน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดจันทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา