กล้วยฉาบกล้วยปรุงรส
โดย : นางพนอ ศรีอนันต์ วันที่ : 2017-04-03-15:50:45ที่อยู่ : 25 ม.3 ต.ช้างข้าม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในพื้นที่บ้านปลักหมู ม.3 ต.ช้างข้าม อ.นายายอาม จ.จันทบุรี มีการปลูกกล้วยน้ำหว้าเยอะ ทำให้ขายไม่ได้ราคา กลุ่มสตรีจึงได้รวมตัวกันนำมาทำกล้วยฉาบและกล้วยปรุงรสเพื่อเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์และเพิ่มรายได้แก่ประชาชนในหมู่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กล้วยน้ำหว้า
2.น้ำตาลทราย
3.เกลือ
4.ผงปรุงรสต่างๆ
5.สารส้ม
อุปกรณ์ ->
1.กะทะ
2.น้ำมันพืชสำหรับทอด
3.ภาชนะใส่กล้วยฉาบ
4.ถุงบรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำกล้วยน้ำหว้าแก่มาปอกเปลือกออกแล้วนำไปแช่กับสารส้ม แล้วนำไปล้างในน้ำเปล่า
2.นำมาใส่ในภาชนะให้สะเด้ดน้ำ
3.นำไปสไลบางๆแล้วทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด้ดน้ำมัน
4.นำน้ำเปล่า เกลือ น้ำตาล งา ใส่กะทะตั้งไฟให้ร้อนได้ที่แล้วน้ำกล้วยทีทอดแล้วลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักขึ้นมาพักให้แห้ง
5.หากต้องการใส่ผงปรุงรสต่างๆก็นำมาโรยและอีกที ก็จะได้กล้วยฉาบรสต่างๆ
6.ตั้งพักให้แห้งแล้วใส่บรรจุภัณฑ์ ออกจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
- กล้วยที่จะทำต้องแก่พอประมาณ 60 %