ความรู้สัมมาชีพชุมชน

กล้วยฉาบกล้วยปรุงรส

โดย : นางพนอ ศรีอนันต์ วันที่ : 2017-04-03-15:50:45

ที่อยู่ : 25 ม.3 ต.ช้างข้าม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในพื้นที่บ้านปลักหมู ม.3 ต.ช้างข้าม อ.นายายอาม จ.จันทบุรี มีการปลูกกล้วยน้ำหว้าเยอะ ทำให้ขายไม่ได้ราคา กลุ่มสตรีจึงได้รวมตัวกันนำมาทำกล้วยฉาบและกล้วยปรุงรสเพื่อเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์และเพิ่มรายได้แก่ประชาชนในหมู่บ้าน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.กล้วยน้ำหว้า

2.น้ำตาลทราย

3.เกลือ

4.ผงปรุงรสต่างๆ

5.สารส้ม

อุปกรณ์ ->

1.กะทะ

2.น้ำมันพืชสำหรับทอด

3.ภาชนะใส่กล้วยฉาบ

4.ถุงบรรจุภัณฑ์

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำกล้วยน้ำหว้าแก่มาปอกเปลือกออกแล้วนำไปแช่กับสารส้ม แล้วนำไปล้างในน้ำเปล่า

2.นำมาใส่ในภาชนะให้สะเด้ดน้ำ

3.นำไปสไลบางๆแล้วทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด้ดน้ำมัน

4.นำน้ำเปล่า เกลือ น้ำตาล งา ใส่กะทะตั้งไฟให้ร้อนได้ที่แล้วน้ำกล้วยทีทอดแล้วลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักขึ้นมาพักให้แห้ง

5.หากต้องการใส่ผงปรุงรสต่างๆก็นำมาโรยและอีกที ก็จะได้กล้วยฉาบรสต่างๆ 

6.ตั้งพักให้แห้งแล้วใส่บรรจุภัณฑ์ ออกจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

- กล้วยที่จะทำต้องแก่พอประมาณ 60 %

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดจันทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา