ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ข้าวเกรียบงา

โดย : นางสาวแอ็ด เสนาะสรรพ์ วันที่ : 2017-04-03-13:59:37

ที่อยู่ : 38/1 ม.3 ต.สนามไชย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวเกรียบงาเป็นอาชีพดั้งเดิมของครอบครัวสมัยปู่ย่าตายาย การผลิตข้าวเกรียบงาเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาของลูกหลาน เพราะคนรุ่นเก่าทำไม่ไหวแล้ว ลูกหลานจึงต้องสืบทอดเพื่อไม่ให้สูญหายตามกาลเวลา

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาไม่ให้สูญหาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.งาดำ

2.มะพร้าว

3.เกลือป่น

4.น้ำตาลทราย

5.แป้งข้าว

อุปกรณ์ ->

1.เตา

2.หม้อสำหรับทำข้าวเกรียบ

3.ตะแกรงตากข้าวเกรียบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ผสมแป้งกับน้ำตาล งาและเกลือเล้กน้อย ใส่มะพร้าวขูดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

2.นำหม้อตั้งบนเตาใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด

3.ผูกปากหม้อด้วยผ้าขาวบางที่เจาะรูผ้าที่ปากหม้อเพื่อให้ไอน้ำระเหยได้

3.นำแป้งที่ผสมแล้วมาละเลงเป็นแผ่นกลมๆบนหม้อนึ่ง พอสุกก็นำแผ่นข้าวเกรียบออกตากบนแผงหรือตะแกรงที่เตรียมไว้ นำออกตากแดดให้แห้ง

3.ตากแดดให้แห้งแล้วนำมาบรรจุถุงหรือบบรจุพันธ์นำออกจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดจันทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา