ข้าวเกรียบงา
โดย : นางสาวแอ็ด เสนาะสรรพ์ วันที่ : 2017-04-03-13:59:37ที่อยู่ : 38/1 ม.3 ต.สนามไชย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวเกรียบงาเป็นอาชีพดั้งเดิมของครอบครัวสมัยปู่ย่าตายาย การผลิตข้าวเกรียบงาเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาของลูกหลาน เพราะคนรุ่นเก่าทำไม่ไหวแล้ว ลูกหลานจึงต้องสืบทอดเพื่อไม่ให้สูญหายตามกาลเวลา
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาไม่ให้สูญหาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.งาดำ
2.มะพร้าว
3.เกลือป่น
4.น้ำตาลทราย
5.แป้งข้าว
อุปกรณ์ ->
1.เตา
2.หม้อสำหรับทำข้าวเกรียบ
3.ตะแกรงตากข้าวเกรียบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ผสมแป้งกับน้ำตาล งาและเกลือเล้กน้อย ใส่มะพร้าวขูดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.นำหม้อตั้งบนเตาใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด
3.ผูกปากหม้อด้วยผ้าขาวบางที่เจาะรูผ้าที่ปากหม้อเพื่อให้ไอน้ำระเหยได้
3.นำแป้งที่ผสมแล้วมาละเลงเป็นแผ่นกลมๆบนหม้อนึ่ง พอสุกก็นำแผ่นข้าวเกรียบออกตากบนแผงหรือตะแกรงที่เตรียมไว้ นำออกตากแดดให้แห้ง
3.ตากแดดให้แห้งแล้วนำมาบรรจุถุงหรือบบรจุพันธ์นำออกจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
-