ความรู้สัมมาชีพชุมชน

หน่อไม้อัดปี๊บ

โดย : นายจันหลี แซ่เฮง วันที่ : 2017-03-27-20:36:32

ที่อยู่ : 60 ม.3 ต.สะตอน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องในหมู่บ้านมีผู้ปลูกไผ่ไว้ตามชายที่หรือตามชายแดนสวนของตัวเองจำนวน แต่ไผ่จะออกดีในช่วงที่ฝนตก ซึ่งเวลาแล้งนั้นไผ่ไม่ค่อยออกหน่อจึงคิดจะนำมาอัดปี๊บไว้เพื่อถนอมอาหาร

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดความรู้ให้แก่ผุ้ที่มีความสนใจนำไปใช้ในครัวเรือนและสร้างรายได้ต่อไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เป็นหน่อไม้ไผ่เลี้ยงที่เพิ่งขึ้นมาไม่เกิน 2 วันและความยาวหน่อประมาณ 12-15 นิ้ว

อุปกรณ์ ->

1.หน่อไม้ไผ่เลี้ยง

2.ปี๊บ

3.เตาถ่าน

4.ถ่าน

5.มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ใช้หน่อไผ่เลี้ยง โดยใช้หน่อไม้ที่มีความยาวประมาณ ตัดจากโคน 12 - 15 นิ้ว

2.ทำการปลอกเปลือกหน่อไม้ ดูจากโคนหน่อไม้ถ้าแข็งก็จะตัดทิ้ง ถ้าหน่อใหญ่เกินที่จะหย่อนเข้าปากปิ๊บก็จะทำการเลาะด้านข้างหน่อไม้ออก

3.ถ้าหน่อไม้มีขนาดใหญ่เกินก็จะทำการผ่าครึ่ง แบ่งออกเป็น 2 ชิ้น

4.ทำการชั่งน้ำหนักหน่อไม้ที่ทำการปลอกเปลือกออกแล้วพร้อมบรรจุปิ๊บ โดยใช้น้ำหนัก 16 กิโลกรัม

5.ทำการบรรจุหน่อไม้เข้าในปิ๊บ ในขั้นตอนนี้หน่อไม้จะไม่สามารถอัดเข้าปิ๊บได้หมด จะต้องทำไปต้มแล้วทยอยหน่อไม้บรรจุเข้าไปให้หมด

6.ทำปิ๊บอัดหน่อไม้ไปต้ม ขั้นตอนนี้หน่อไม้จะทำการอ่อนตัวลง ก็ทำการหน่อไม้ที่เหลือบรรจุใส่ปิ๊บให้หมด

7.ระยะเวลาในการต้ม จะใช้ประมาณ 3 น้ำ คือ น้ำที่อยู่ในปิ๊บจะแห้งเพราะการระเหย หรือล้นออกปากปิ๊บ ก็ให้ทำการเติมน้ำเข้าไป ประมาณ 3 รอบ หรือใช้ระยะเวลาต้มประมาณ 15 นาที

8.ทำการเป็นฝาปิ๊บ เป็นอันเสร็จขั้นตอนผลิต

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดจันทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา