หน่อไม้อัดปี๊บ
โดย : นายจันหลี แซ่เฮง วันที่ : 2017-03-27-20:36:32ที่อยู่ : 60 ม.3 ต.สะตอน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องในหมู่บ้านมีผู้ปลูกไผ่ไว้ตามชายที่หรือตามชายแดนสวนของตัวเองจำนวน แต่ไผ่จะออกดีในช่วงที่ฝนตก ซึ่งเวลาแล้งนั้นไผ่ไม่ค่อยออกหน่อจึงคิดจะนำมาอัดปี๊บไว้เพื่อถนอมอาหาร
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดความรู้ให้แก่ผุ้ที่มีความสนใจนำไปใช้ในครัวเรือนและสร้างรายได้ต่อไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เป็นหน่อไม้ไผ่เลี้ยงที่เพิ่งขึ้นมาไม่เกิน 2 วันและความยาวหน่อประมาณ 12-15 นิ้ว
อุปกรณ์ ->
1.หน่อไม้ไผ่เลี้ยง
2.ปี๊บ
3.เตาถ่าน
4.ถ่าน
5.มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ใช้หน่อไผ่เลี้ยง โดยใช้หน่อไม้ที่มีความยาวประมาณ ตัดจากโคน 12 - 15 นิ้ว
2.ทำการปลอกเปลือกหน่อไม้ ดูจากโคนหน่อไม้ถ้าแข็งก็จะตัดทิ้ง ถ้าหน่อใหญ่เกินที่จะหย่อนเข้าปากปิ๊บก็จะทำการเลาะด้านข้างหน่อไม้ออก
3.ถ้าหน่อไม้มีขนาดใหญ่เกินก็จะทำการผ่าครึ่ง แบ่งออกเป็น 2 ชิ้น
4.ทำการชั่งน้ำหนักหน่อไม้ที่ทำการปลอกเปลือกออกแล้วพร้อมบรรจุปิ๊บ โดยใช้น้ำหนัก 16 กิโลกรัม
5.ทำการบรรจุหน่อไม้เข้าในปิ๊บ ในขั้นตอนนี้หน่อไม้จะไม่สามารถอัดเข้าปิ๊บได้หมด จะต้องทำไปต้มแล้วทยอยหน่อไม้บรรจุเข้าไปให้หมด
6.ทำปิ๊บอัดหน่อไม้ไปต้ม ขั้นตอนนี้หน่อไม้จะทำการอ่อนตัวลง ก็ทำการหน่อไม้ที่เหลือบรรจุใส่ปิ๊บให้หมด
7.ระยะเวลาในการต้ม จะใช้ประมาณ 3 น้ำ คือ น้ำที่อยู่ในปิ๊บจะแห้งเพราะการระเหย หรือล้นออกปากปิ๊บ ก็ให้ทำการเติมน้ำเข้าไป ประมาณ 3 รอบ หรือใช้ระยะเวลาต้มประมาณ 15 นาที
8.ทำการเป็นฝาปิ๊บ เป็นอันเสร็จขั้นตอนผลิต
ข้อพึงระวัง ->