การเลี้ยงไก่พื้นบ้าน
โดย : นายละออ วงษ์ศิลา วันที่ : 2017-03-27-17:26:17ที่อยู่ : 109 ม.10 ต.ปะตง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไก่พื้นเมืองหรือไก่บ้านปัจจุบัน ได้รับความนิยมสูงขึ้นมาก เป็นเพราะไก่พื้นบ้านมีเนื้อ รสชาติอร่อย และเนื้อแน่น เป็นที่ถูกปากของผู้บริโภค จนมีแนวโน้มที่จะสามารถส่งเนื้อไก่บ้านออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศ แต่ปริมาณไก่บ้านยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ
วัตถุประสงค์ ->
1.ใช้ในการบริโภคในครัวเรือน
2.จำหน่ายพันธุ์ไก่เพื่อนำไปชน
3.จำหน่ายเป็นไก่เนื้อ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลายข้าว เศษอาหารเหลือ
อุปกรณ์ ->
1.โรงเรือน
2.ตาข่ายสำหรับล้อมบริเวณเลี้ยงไก่
3.รางอาหาร รางน้ำ
4.สุ่ม
5.ตะกร้าสำหรับรองรังไข่สำหรับให้แม่ไก่ฟักไข่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.หาพ่อแม่พันธุ์จากแหล่งที่เชื่อถือได้ อายุประมาณ 6-8 เดือน เมื่อแม่ไก่เริ่มกกไข่จะใช้เวลาฟัก ประมาณ 21 วัน
2.การเลี้ยงลูกไก่ ควรให้แม่ไก่เลี้ยงลูกเอง โดยย้ายทั้งแม่และลูกไก่ มาขังไว้ในสุ่มบนพื้นดิน แห้งในระยะแรก ควรมีถาดใส่รำข้าวปลายข้าวให้ลูกไก่กิน และมีถ้วยน้ำตื้นๆ ใส่น้ำสะอาดให้กินตลอดเวลา เมื่อลูกไก่อายุ 2 อาทิตย์ และแข่งแรงดีแล้ว จึงปล่อยให้ลูกไก่ไปหากินกับแม่ไก่ได้ หรือแยกลูกไก่เลี้ยงต่างหาก เพื่อแยกแม่ไก่สำหรับเตรียมตัวไข่ในรุ่นต่อไป
3.การฉีดวัคซีนป้องกัน เช่นนิวคลาสเซิล ฝีดาษ อหิวาห์
4.เลี้ยงประมาณ 6-8 เดือนก็สามรถจับเพื่อจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
ควรฉีดวัซีนป้องกันโรคระบาด
และต้องรักษาความสะอาดของเล้าไก้