ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเลี้ยงไก่พื้นบ้าน

โดย : นายละออ วงษ์ศิลา วันที่ : 2017-03-27-17:26:17

ที่อยู่ : 109 ม.10 ต.ปะตง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไก่พื้นเมืองหรือไก่บ้านปัจจุบัน ได้รับความนิยมสูงขึ้นมาก เป็นเพราะไก่พื้นบ้านมีเนื้อ รสชาติอร่อย และเนื้อแน่น เป็นที่ถูกปากของผู้บริโภค จนมีแนวโน้มที่จะสามารถส่งเนื้อไก่บ้านออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศ แต่ปริมาณไก่บ้านยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ

วัตถุประสงค์ ->

1.ใช้ในการบริโภคในครัวเรือน

2.จำหน่ายพันธุ์ไก่เพื่อนำไปชน

3.จำหน่ายเป็นไก่เนื้อ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลายข้าว เศษอาหารเหลือ 

อุปกรณ์ ->

1.โรงเรือน

2.ตาข่ายสำหรับล้อมบริเวณเลี้ยงไก่

3.รางอาหาร รางน้ำ

4.สุ่ม

5.ตะกร้าสำหรับรองรังไข่สำหรับให้แม่ไก่ฟักไข่

 

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.หาพ่อแม่พันธุ์จากแหล่งที่เชื่อถือได้ อายุประมาณ 6-8 เดือน เมื่อแม่ไก่เริ่มกกไข่จะใช้เวลาฟัก ประมาณ 21 วัน

2.การเลี้ยงลูกไก่ ควรให้แม่ไก่เลี้ยงลูกเอง โดยย้ายทั้งแม่และลูกไก่ มาขังไว้ในสุ่มบนพื้นดิน แห้งในระยะแรก ควรมีถาดใส่รำข้าวปลายข้าวให้ลูกไก่กิน และมีถ้วยน้ำตื้นๆ ใส่น้ำสะอาดให้กินตลอดเวลา เมื่อลูกไก่อายุ 2 อาทิตย์  และแข่งแรงดีแล้ว จึงปล่อยให้ลูกไก่ไปหากินกับแม่ไก่ได้ หรือแยกลูกไก่เลี้ยงต่างหาก เพื่อแยกแม่ไก่สำหรับเตรียมตัวไข่ในรุ่นต่อไป

3.การฉีดวัคซีนป้องกัน เช่นนิวคลาสเซิล ฝีดาษ อหิวาห์

4.เลี้ยงประมาณ 6-8 เดือนก็สามรถจับเพื่อจำหน่ายได้

ข้อพึงระวัง ->

ควรฉีดวัซีนป้องกันโรคระบาด

และต้องรักษาความสะอาดของเล้าไก้

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดจันทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา