อาหารพื้นบ้าน
โดย : นางทองใส. คงเงิน วันที่ : 2017-03-24-04:38:50ที่อยู่ : 55 ม.2 ต.คลองพิไกร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากพื้นที่ตำบลคลองพิไกรส่วนใหญ่จะมีการปลูกกล้วยเป็นจำนวนมาก หลังจากที่ต้นกล้วยออกเครือ และพร้อมเก็บเกี่ยวแล้ว จะมีการตัดต้นกล้วยทิ้ง หรือนำมาทำปุ๋ยหมัก หรือมีการนำมาสับเป็นอาหารให้โคหรือกระบือที่เลี้ยงไว้ และมีการนำมาประกอบอาหารโดยจะนำส่วนที่เป็นต้นข้างในของกล้วย ซึ่งเรียกว่า หยวกกล้วย นำมาประกอบอาหาร ในรูปแบบต่างๆได้ เช่น นำมาแกงใส่หมู หรือไก่หรือเนื้อ บางคนจะนำมาแกงใส่กะทิและใส่ไข่มดแดง หรือมีการแกงใส่ผักหวาน หรือจะนำมาเป็นผักต้มเพื่อจิ้มกับน้ำพริกต่างๆได้ เป็นต้น แต่ในที่นี้ นิยมนำมาแกงใส่เนื้อไก่บ้าน โดยจะเป็นอาหารพื้นเมืองในพื้นที่ตำบลคลองพิไกร ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้ตนเองและครอบครัว เนื่องจากคนในพื้นที่ นิยมรับประทานเป็นช่องทางหารายได้เพิ่มให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมและสัดส่วน
พริกแกง
1. พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด 2. พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ 3. ขมิ้น 1 แง่ง
4. กระเทียมกลีบใหม่ 3 – 4 กลีบ 5. เกลือ 2 ช้อนชา 6. กะปิ 1 – 1 ½ ช้อนโต๊ะ
7. ตะไคร้ซอย 2 -3 ต้น
วัตถุดิบ แกงกะทิไก่บ้านใส่หยวกกล้วย
1. ไก่ทั้งตัวสับเป็นชิ้น 1 ตัว 2. หยวกกล้วย ตามชอบ
3. กะทิ 2 ถ้วย (หัวกะทิ ½ ถ้วย/ หางกะทิ 1 ½ ถ้วย) 4. ใบมะกรูด 4- 5 ใบ 5. พริกแกง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีปรุง
1. หยวกกล้วย นำมาล้างให้สะอาด หั่นตามยาวให้ได้ชิ้นพอดีคำแช่น้ำเกลือไว้
2. ตำพริกแกงก่อน เริ่มจากพริกขี้หนูแห้ง กระเทียม ขมิ้น ตะไคร้ กะปิ พริกไทยดำ ตำให้ละเอียด
3. กะทิ1 ส่วนเอาตั้งไฟเคี่ยว ใส่พริกแกงลงไปผัดให้ได้กลิ่นหอม
4. ใส่เนื้อไก่ลงไป รอให้เดือดอีกครั้ง แล้วเติมกะทิอีกส่วนที่เหลือลงไป รอให้เดือดแล้วใส่หยวกกล้วยลงไป
5. เติมหัวกะทิลงไป โรยด้วยใบมะกรูด ปิดไฟยกลงได้เลย
ข้อพึงระวัง ->
- หยวกกล้วย คือส่วนเป็นของต้นกล้วย สีขาวเนื้อจะกรอบ