การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายดิเรก อินหัน วันที่ : 2017-03-21-20:27:27ที่อยู่ : 28 ม.5 ต.บึงทับแรต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากได้มีโอกาสเป็นครัวเรือนต้นแบบหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ได้ไปศึกษาดูงานการดำเนินชีวิตอย่างพอเพียงตามสถานที่ต่างๆ ดูทางโทรทัศน์บ้าง และด้วยมีอาชีพเกษตรกรรม จึงปลูกพืชหลากหลายที่บ้าน เลี้ยงสัตว์ และทำน้ำหมักชีวภาพใช้เอง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
2. เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พืช ผลไม้สุก หรือสัตว์ อย่างหอยเชอรี่ อย่างใดอย่างหนึ่ง
2. กากน้ำตาล 1 ส่วน
3. น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
1. ถังหมักพลาสติกแบบมีฝาปิด
2. มีด
3. เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เลือกส่วนผสมจาก พืช ผลไม้สุก หรือสัตว์ อย่างหอยเชอรี่ อย่างใดอย่างหนึ่ง ในการทำน้ำหมักชีวภาพ โดยสับเป็นชิ้นเล็ก 3 ส่วน, กากน้ำตาล 1 ส่วน (อาจใช้น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว ผสมน้ำมะพร้าว 1 ส่วนแทนได้) น้ำเปล่า 10 ส่วน
2. นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ากัน แล้วบรรจุลงในถังหมักพลาสติก หรือขวดปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 3 เดือน แล้วจึงสามารถนำไปใส่เป็นปุ๋ยให้พืชผักผลไม้ได้ โดย
ข้อพึงระวัง ->