ทำขนมทองม้วน
โดย : นางฉวีวรรณ ไชยต้นเทือก วันที่ : 2017-04-17-15:32:45ที่อยู่ : 15 ม.11 ต.สงเปลือย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม ทองม้วนทรงกรวย
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
• แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มเติม)
• ใส่ไข่ 2 ฟอง
• น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลปึก) 140 กรัม
• กะทิอบควันเทียน 1 ถ้วย + 3/4 ถ้วย
• น้ำปูนใส 30 มิลลิลิตร
• งาดำ 1 ช้อนกินข้าว
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งท้าวยายม่อม เกลือป่น และแป้งข้าวเจ้าลงในอ่างผสม
๒. นำไข่ไก่กับน้ำตาลปี๊บคนผสมให้เข้ากัน
๓. เทกะทิอบควันเทียนลงไปคนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
๔. เทน้ำปูนใสลงไปผสมให้เข้ากัน
๕. เมื่อคนผสมจนแน่ใจแล้วว่าแป้งไม่เป็นเม็ดก็ใส่งาดำลงไปผสมก็จะได้แป้งที่ไม่ข้นและไม่เหลวเกินไป
๖.เปิดเครื่องทำวาฟเฟิลโคนให้ร้อน
๗. ตักแป้งประมาณ 1 ช้อนกินข้าวหยอดลงไป
๘. รอประมาณ 1 นาทีก็สุกดี
๙. รีบนำพิมพ์กรวยมาม้วน ขณะที่แป้งยังร้อน
ข้อพึงระวัง ->