ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมทองม้วน

โดย : นางฉวีวรรณ ไชยต้นเทือก วันที่ : 2017-04-17-15:32:45

ที่อยู่ : 15 ม.11 ต.สงเปลือย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม ทองม้วนทรงกรวย

          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
          • แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
          • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
          • แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มเติม)
          • ใส่ไข่ 2 ฟอง
          • น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลปึก) 140 กรัม
          • กะทิอบควันเทียน 1 ถ้วย + 3/4 ถ้วย
          • น้ำปูนใส 30 มิลลิลิตร
          • งาดำ 1 ช้อนกินข้าว

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งท้าวยายม่อม เกลือป่น และแป้งข้าวเจ้าลงในอ่างผสม

๒. นำไข่ไก่กับน้ำตาลปี๊บคนผสมให้เข้ากัน

๓. เทกะทิอบควันเทียนลงไปคนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

๔. เทน้ำปูนใสลงไปผสมให้เข้ากัน

๕. เมื่อคนผสมจนแน่ใจแล้วว่าแป้งไม่เป็นเม็ดก็ใส่งาดำลงไปผสมก็จะได้แป้งที่ไม่ข้นและไม่เหลวเกินไป

๖.เปิดเครื่องทำวาฟเฟิลโคนให้ร้อน

๗.  ตักแป้งประมาณ 1 ช้อนกินข้าวหยอดลงไป

๘. รอประมาณ 1 นาทีก็สุกดี

๙.  รีบนำพิมพ์กรวยมาม้วน ขณะที่แป้งยังร้อน

 

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาฬสินธุ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา