ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การสาวไหมเพื่อให้ได้เส้นไหมที่มีคุณภาพดี

โดย : นางแปรงศรี ประจำกลาง วันที่ : 2017-03-31-19:52:52

ที่อยู่ : 33/1 ม.1 ต.หนองกุงศรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การถ่ายทอดจากบรรพบุรุษและต้องการลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่ออนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ และสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

รังไหม หม้อ เครื่องกวักเส้นไหม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การสาวไหมเพื่อให้ได้เส้นไหมที่มีคุณภาพดี ตรงตามความต้องการ มีดังนี้.-

1.  ก่อนการสาวจะต้องคัดเลือกรังไหมรังดีออกจากรังเสีย เช่น รังแฝด รังที่ถูกแมลงเจาะ

 รังเบา รังผิดปกติ ฯลฯ ซึ่งรังไหมเหล่านี้ไม่สามารถนำไปสาวเป็นเส้นยืนได้แล้ว เพื่อเส้นไหมมีคุณภาพดี

              2.  ติดไฟต้มน้ำเสียก่อน เมื่อน้ำร้อนดีแล้ว (ประมาณ60-80องศาเซลเซียส)  ใส่รังไหมที่จะ

สาวลงไปในหม้อประมาณ  80 -90 รัง เวลาต้มหมั่นเขี่ยเพื่อให้รังไหมสุกทั่วกัน แล้วเอาไม้คีบเกลี่ยรังไหมเบา ๆ เส้นไหมจะติดขึ้นมาใช้มือรวบเส้นไหมจากไม้เกลี่ย ก่อนสาวจะต้องตีเกลียว จำนวน 80 ครั้ง เพื่อเส้นไหมพันเป็นเกลียวเกาะกันพาดกับพวงสาวไหมทำให้เส้นไหมมีเกลียวยาวสม่ำเสมอกันตลอดความยาวไม่ขาดง่าย

            3. รังไหมที่สาวเอาเส้นหมดแล้ว จะเหลือปลอกเป็นเยื่อบาง ๆ ห่อหุ้มดักแด้จมลงก้นหม้อผู้

สาวต้องตักออกและต้องคอยเติมรังไหมทดแทนรังไหมที่ตักออกไป เพื่อรักษาปริมาณรังไหมให้คงที่ ถ้าใส่มากไปจะเกิดเศษไหมมากตอนดึงหาเงื่อน ถ้าต้มรังไหมแข็งเกินไปจะทำให้สาวขาดบ่อย ๆ ดึงเส้นใยยาก จะต้องนำไปต้มหาเงื่อนซ้ำอีก ทำให้เกิดเศษไหมมากยิ่งขึ้น ปริมาณเส้นใยที่สาวก็ลดลงไม่มีความสม่ำเสมอกัน

          4.  การสาวไหมผู้สาวจะต้องอาศัยความชำนาญและมีประสบการณ์สังเกต เป็นอย่างยิ่งเพื่อ

สามารถควบคุมปริมาณรังไหมให้ได้เส้นไหมสม่ำเสมอเมื่อสาวไประยะหนึ่งต้องเติมน้ำเย็นลงเป็นระยะ ๆ ระวังอย่าให้น้ำถึงกับร้อนเดือด

ข้อพึงระวัง ->

การสาวไหมควรควบคุมอณหภูมิของไฟให้อยู่พอเหมาะเสมอเพื่อช่วยให้การสาวไหมได้อย่างราบรื่น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาฬสินธุ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา