การสาวไหมเพื่อให้ได้เส้นไหมที่มีคุณภาพดี
โดย : นางแปรงศรี ประจำกลาง วันที่ : 2017-03-31-19:52:52ที่อยู่ : 33/1 ม.1 ต.หนองกุงศรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การถ่ายทอดจากบรรพบุรุษและต้องการลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่ออนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ และสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
รังไหม หม้อ เครื่องกวักเส้นไหม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การสาวไหมเพื่อให้ได้เส้นไหมที่มีคุณภาพดี ตรงตามความต้องการ มีดังนี้.-
1. ก่อนการสาวจะต้องคัดเลือกรังไหมรังดีออกจากรังเสีย เช่น รังแฝด รังที่ถูกแมลงเจาะ
รังเบา รังผิดปกติ ฯลฯ ซึ่งรังไหมเหล่านี้ไม่สามารถนำไปสาวเป็นเส้นยืนได้แล้ว เพื่อเส้นไหมมีคุณภาพดี
2. ติดไฟต้มน้ำเสียก่อน เมื่อน้ำร้อนดีแล้ว (ประมาณ60-80องศาเซลเซียส) ใส่รังไหมที่จะ
สาวลงไปในหม้อประมาณ 80 -90 รัง เวลาต้มหมั่นเขี่ยเพื่อให้รังไหมสุกทั่วกัน แล้วเอาไม้คีบเกลี่ยรังไหมเบา ๆ เส้นไหมจะติดขึ้นมาใช้มือรวบเส้นไหมจากไม้เกลี่ย ก่อนสาวจะต้องตีเกลียว จำนวน 80 ครั้ง เพื่อเส้นไหมพันเป็นเกลียวเกาะกันพาดกับพวงสาวไหมทำให้เส้นไหมมีเกลียวยาวสม่ำเสมอกันตลอดความยาวไม่ขาดง่าย
3. รังไหมที่สาวเอาเส้นหมดแล้ว จะเหลือปลอกเป็นเยื่อบาง ๆ ห่อหุ้มดักแด้จมลงก้นหม้อผู้
สาวต้องตักออกและต้องคอยเติมรังไหมทดแทนรังไหมที่ตักออกไป เพื่อรักษาปริมาณรังไหมให้คงที่ ถ้าใส่มากไปจะเกิดเศษไหมมากตอนดึงหาเงื่อน ถ้าต้มรังไหมแข็งเกินไปจะทำให้สาวขาดบ่อย ๆ ดึงเส้นใยยาก จะต้องนำไปต้มหาเงื่อนซ้ำอีก ทำให้เกิดเศษไหมมากยิ่งขึ้น ปริมาณเส้นใยที่สาวก็ลดลงไม่มีความสม่ำเสมอกัน
4. การสาวไหมผู้สาวจะต้องอาศัยความชำนาญและมีประสบการณ์สังเกต เป็นอย่างยิ่งเพื่อ
สามารถควบคุมปริมาณรังไหมให้ได้เส้นไหมสม่ำเสมอเมื่อสาวไประยะหนึ่งต้องเติมน้ำเย็นลงเป็นระยะ ๆ ระวังอย่าให้น้ำถึงกับร้อนเดือด
ข้อพึงระวัง ->
การสาวไหมควรควบคุมอณหภูมิของไฟให้อยู่พอเหมาะเสมอเพื่อช่วยให้การสาวไหมได้อย่างราบรื่น