การปลูกกล้วย
โดย : นายไพบูลย์ ไกรษรศรี วันที่ : 2017-03-31-19:21:34ที่อยู่ : 51 ม.3 ต.หนองใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การไปศึกษาดูงานที่หน่วยงานของรัฐจัด เช่น เกษตรอำเภอ พลังงานจังหวัดกาฬสินธุ์
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อมีกล้วยไว้บริโภคในครัวเรือน และจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
จอบ มูลสัตว์ พันธุ์กล้วยที่ต้องการ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 การเตรียมดิน
วิเคราะห์ดิน เพื่อประเมินค่าความอุดมสมบูรณ์ของธาตุอาหารพืชในดิน และความเป็นกรดด่างของดิน ปรับสภาพดินตามคำแนะนำก่อนปลูก ไถพรวน ตากดินทิ้งไว้ ๑ เดือน เพื่อลดการระบาดของศัตรูพืช คราดเก็บเศษวัชพืชออกจากแปลง
2. วิธีการปลูก
1. ใช้หน่อพันธุ์ที่สมบูรณ์ในระยะที่มีใบแคบ ลำต้นสูง ๓๐ – ๕๐ เซนติเมตร
2. ระยะปลูกระหว่างแถวและต้น ๒ x ๒ เมตร หรือ ๒.๕ x ๒.๕ เมตร
3. ขุดหลุมปลูกขนาด ๕๐ x ๕๐ x ๕๐ เซนติเมตร
4. รองก้นหลุมด้วยดินผสมกับปุ๋ยคอกที่ย่อยสลายดีแล้ว อัตรา ๕ กิโลกรัมต่อหลุม โดยสูงจากก้นหลุมประมาณ ๑ ใน ๓ ของหลุม หากต้องการไว้ตอ ๒ – ๓ ปี ควรเพิ่มหินฟอสเฟตอัตรา ๑๐๐ – ๒๐๐ กรัมต่อหลุม
5. วางหน่อพันธุ์ที่ก้นหลุมให้ลึกประมาณ ๒๕ เซนติเมตร โดยจัดวางหน่อพันธุ์ให้ด้านที่ต้นแม่อยู่ในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้มีการออกดอกไปในทิศทางเดียวกัน สะดวกในการปฏิบัติดูแลรักษา
6. กลบดินที่เหลือลงในหลุม กดดินบริเวณโคนต้นให้แน่นและคลุมด้วยฟางข้าวหรือหญ้าแห้ง
7. รดน้ำให้ชุ่ม
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าปลูกช่วงฤดูแล้งควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ เพราะกล้วยเป็นพืชที่ชอบน้ำ