การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายดิรุก วงพิเดช วันที่ : 2017-03-25-18:35:46ที่อยู่ : 46 หมู่ที่ 11 ตำบลสามัคคี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การผลิตอาหารปลอดภัยต่อสุขภาพ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรู้จักการลดต้นทุนในการผลิต ทุกวันนี้การผลิตอาหารปลอดภัย มีความจำเป็นอย่างมาก และเมื่อเราได้รับการรับรองสินค้าปลอดภัยจากหน่วยงานรัฐ หรือที่เลือกว่า GAP เราจะมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการขายผลผลิตที่มีมาตรฐานความปลอดภัยต่อสุขภาพ
วัตถุประสงค์ ->
การทำน้ำหมักชีวภาพ เพื่อลดต้นทุนการผลิต ทำให้ลดรายจ่ายและเพิ่่มรายได้มากขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เศษซากพืช ผัก ผลไม้ 3 ก.ก. + กากน้ำตาล 1 ก.ก. + น้ำ 10 ก.ก.
อุปกรณ์ ->
ถังพลาสติกปิดฝา มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำหัวเชื้อน้ำหมัก
ส่วนผสม : เศษซากพืช ผัก ผลไม้ 3 ก.ก. + กากน้ำตาล 1 ก.ก. + น้ำ 10 ก.ก.
วิธีทำ : นำมาผสมรวมกันหมักทิ้งไว้ 15 วัน จะได้หัวเชื้อน้ำหมัก
ข้อพึงระวัง ->
การทำงานทุกอย่างจะประสบความสำเร็จจะต้องออกจากใจรักของเรา รู้จักปรับปรุงแก้ไข เปลี่ยนแปลงตามสถานะการณ์นั้นให้ได้ มีสติอยู่เสมอว่า เราทำอะไรอยู่วันนี้ ดีแค่ไหนแล้ว จงตั้งใจว่าเราจะทำให้ดียิ่งขึ้นทุกวันๆ เราก็จะพบความสำเร็จ