ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายดิรุก วงพิเดช วันที่ : 2017-03-25-18:35:46

ที่อยู่ : 46 หมู่ที่ 11 ตำบลสามัคคี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การผลิตอาหารปลอดภัยต่อสุขภาพ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรู้จักการลดต้นทุนในการผลิต ทุกวันนี้การผลิตอาหารปลอดภัย มีความจำเป็นอย่างมาก และเมื่อเราได้รับการรับรองสินค้าปลอดภัยจากหน่วยงานรัฐ หรือที่เลือกว่า GAP เราจะมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการขายผลผลิตที่มีมาตรฐานความปลอดภัยต่อสุขภาพ

วัตถุประสงค์ ->

การทำน้ำหมักชีวภาพ เพื่อลดต้นทุนการผลิต ทำให้ลดรายจ่ายและเพิ่่มรายได้มากขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เศษซากพืช ผัก ผลไม้ 3 ก.ก. + กากน้ำตาล 1 ก.ก. + น้ำ 10 ก.ก. 

อุปกรณ์ ->

ถังพลาสติกปิดฝา มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำหัวเชื้อน้ำหมัก 
ส่วนผสม : เศษซากพืช ผัก ผลไม้ 3 ก.ก. + กากน้ำตาล 1 ก.ก. + น้ำ 10 ก.ก. 
วิธีทำ : นำมาผสมรวมกันหมักทิ้งไว้ 15 วัน จะได้หัวเชื้อน้ำหมัก

ข้อพึงระวัง ->

การทำงานทุกอย่างจะประสบความสำเร็จจะต้องออกจากใจรักของเรา รู้จักปรับปรุงแก้ไข เปลี่ยนแปลงตามสถานะการณ์นั้นให้ได้ มีสติอยู่เสมอว่า เราทำอะไรอยู่วันนี้ ดีแค่ไหนแล้ว จงตั้งใจว่าเราจะทำให้ดียิ่งขึ้นทุกวันๆ เราก็จะพบความสำเร็จ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาฬสินธุ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา