การทำปลาส้ม
โดย : นางอุบล หารภูมิ วันที่ : 2017-03-24-14:50:33ที่อยู่ : 97 หมู่ที่ 6 ตำบลหัวหิน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากบ้านโนนสมบูรณ์ หมู่ที่ 6 เป็นหมู่บ้านที่ติดกับอ่างเก็บน้ำเขือนลำปาว เป็นแหล่งเลี้ยงปลาขนาดใหญ่ของอำเภอห้วยเม็ก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อแปรรูปอาหาร ไว้ทานนานๆ และเพื่อจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เอากระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกแล้วผัดน้ำมันน้อย ๆ ให้หอม ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัดจนเหลว น้ำตาลกลายเป็นสีคล้ำขึ้น เติมน้ำลงไปใส่น้ำปลาลงไปพอให้มีรสเค็ม
2.เอาอ้อยผ่าเรียกลงก้นหม้อ..ปลาจะได้ไม่ติดก้นหม้อ เอาปลาเรียงลงไปให้พอแน่น แล้วเอาอ้อยปิดอีกทีให้แน่น ปลาจะไม่ลอยเวลาต้ม
3. เอาน้ำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ราดลงไปในหม้อที่เรียงปลาไว้ให้ท่วมปลาพอสมควร ยกขึ้นตั้งไฟกลางอย่าให้เดือดจัดเกล็ดปลาจะหลุดไม่สวย
4.ใส่ข่าลงไปเพื่อดับคาวปลา
5.เคี่ยวปลาไปเรื่อย ๆ ในน้ำแรกจนงวดลงต่ำกว่าระดับปลาเล็กน้อย น้ำที่ต้มจะเหนียวเป็นฟอง แต่อย่าให้ไหม้นะครับ....น้ำจะเริ่มเป้นสีแดงตอนมันงวดมาก ๆ และปลาจะเริ่มจับตัวแข็งขึ้น.......ค่อย ๆ เติมน้ำเพิ่มขึ้นจนท่วมตัวปลาเหมือนเดิมแล้วก็ลดไฟเป็นไฟอ่อน ๆ ปิดฝาแบบไม่สนิท เคี่ยวไปเรื่อย ๆ อย่างนี้ พอน้ำงวดอีกก็เติมไปอีกเรื่อย ๆ สัก 5-6 ครั้ง ลองหยิบเกล็ดปลามาเข้าปากดูถ้าเขี้ยวได้ไม่แข็งก็เริ่มเห็นความสำเร็จรออยู่แล้วครับ...............ส่วนที่เปื่อยก่อนคือ หางกับหัว....หยิบชิมดูเรื่อย ๆ จนถ้ากระดูกหางอ่อน ก้างในตัวมันก็จะอ่อนตาม...........
ข้อพึงระวัง ->