เทคนิคการทำชาใบเตย
โดย : นางวิมล จันทร์บุตร วันที่ : 2017-02-03-15:51:51ที่อยู่ : 35/8 หมู่ 4 ตำบลดอนชะเอม อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้นเตยเป็นพืชชอบขึ้นตามที่ลุ่ม ริมน้ำหรือบริเวณที่ชื้นแฉะและใบจะมีกลิ่นหอมสามารถทำประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่นทำขนมเพื่อเพิ่มความหอม ใช้ดับกลิ่นให้ตู้เย็น ห้องน้ำและเมื่อนำมาแประรูปเป็นชาแล้วมีสรรพคุณหลายอย่าง ใช้ชงดื่มบำรุงหัวใจ ดับพิษไข้ ลดความดัน เบาหวานฯลฯ วิธีทำก็ง่าย
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้ผู้เรียนรู้ถึงประโยชน์ของใบเตย
2) เพื่อให้ผู้เรียนสามารถทำชาใบเตยไว้รับประทานในครัวเรือนและนำไปจำหน่ายเป็นรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ใบเตยสด 2 กิโลกรัม จะทำชาใบเตยได้ 3 ขีด
อุปกรณ์ ->
1. มีดสำหรับหั่นใบเตย 2. เขียง 3. ลานตากที่สะอาด กระทะคั่ว
4. ตะหลิว 5. เตา 6. ถุงซิปสูญญากาศ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำใบเตยสดมาล้างให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ฝอย ๆ นำไปตากให้แห้งและนำมาคั่วไฟอ่อน ๆ ก็จะได้ชาใบเตยที่มีกลิ่นหอม หรือจะผสมตะไคร้ลงไปจะได้ชาตะไคร้ สามารถนำไปชงดื่มได้
ข้อพึงระวัง ->
ต้องตากแดดให้พอดีไม่ให้ร้อนหรือชื้นเกินไป