การทำขนมถั่วกรอบ
โดย : นางสร้อยทิพย์ บัวบาน วันที่ : 2017-03-23-17:41:26ที่อยู่ : ๒๐๔/๒ หมู่ที่ 11 ตำบลจระเข้เผือก อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมประชาชนบ้านสวนงิ้ว หมู่ที่ 11 ตำบลจระเข้เผือก อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี ประกอบอาชีพการเกษตรเป็นหลัก มีอาชีพรับจ้างเป็นอาชีพเสริม ประชาชนไม่มีการรวมกันกันเพื่อส่งเสริมอาชีพแปรรูปต่างๆ อยู่แบบกระจัดกระจาย ต่างคนต่างทำ และด้วยหมู่บ้านสวนงิ้วเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ปี 2556 และได้รับรางวัลชนะเลิศหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง จึงนำหลักการเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้เมื่อยามว่างจากการทำไร่ ทำสวน มารวมกลุ่มกันเพื่อหาอาชีพ เน้นอาชีพที่ครัวเรือนสัมมาชีพถนัดและสนใจรวมทั้งขายได้ทั้งภายใน และภายนอกหมู่บ้าน และมีวัตถุดิบภายในหมู่บ้าน จึงเสนออาชีพการทำขนมถั่วกรอบแก้ว
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ต้องคัดเลือกถั่วที่มีขนาดใหญ่ และสดใหม่
2. ใส่น้ำตาล น้ำสะอาด ผงโอวัลติน เพื่อเพิ่มความหอม
3.ตั้งไฟเคี่ยวประมาณ 3 นาที
4.ได้ที่แล้วใส่เนยและผัดต่อไปเอให้แห้งเป็นเกล็ดน้ำตาล ใส่งาขาว และเกลือ
5. เมื่องาเริ่มเกาะเมล็ดถั่ว ดับไฟยกลงจากเตา นำผึ่งลม ใช้อุปกรณ์ขยี้ถั่วไม่ให้ติดกัน เมื่อถั่วกรอบแก้วเย็นนำใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->
ระวังขณะผัดถั่วได้ที่แล้วพยายามอย่าให้เมล็ดถั่วติดกันก่อนเย็น เพราะถ้าถั่วเย็นตัวแล้วจะเกาะออกอยากมากทำให้เป็นก้อนได้