การแช่อิ่มและเชื่อมมะขามป้อม
โดย : นายสุชาติ สำลีอ่อน วันที่ : 2017-03-23-15:17:28ที่อยู่ : บ้านเลขที่.....๔๘/๘........ม..๓......ต.หนองปรือ....อ.หนองปรือ....จ.กาญจนบุรี......๗๑๒๒๐
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการนำผลผลิตทางการเกษตรที่มีอยู่มากในหมู่บ้าน.....มาแปรรูปเป็นมะขามป้อมแช่อิ่ม.....เพื่อเพิ่มมูลค่านอกจากนั้นยังเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น.....ในการแปรรูปอาหารก่อให้เกิดเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับตนเอง.....กับสมาชิกในกลุ่มมะขามป้อมแช่อิ่ม....นอกจากนั้นยังเป็นการนำรายได้มาสู่ชุมชนอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก
๒. เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้
๓. เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น
๔. เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑ มะขามป้อมสดและลูกสวยๆ…๑…กิโลกรัม
๒....เกลือป่น…๑..ช้อนโต๊ะ
๓....น้ำตาลทราย
๔…ช้อนโต๊ะ
๕...น้ำปูนใส
อุปกรณ์ ->
๑. มีด..
.๒....เขียง....
๓...กระชอน….
๔...หม้อต้ม...
๕...เตาแก็ส...
๖...กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ล้างมะขามป้อมให้สะอาด...ใช้มีดคมฝานตามยาวของลูกให้ทั่ว...ไม่ต้องให้ถึงเมล็ด....นำเกลือป่นใส่หม้อ..ใส่น้ำพอประมาณ…ยกขึ้นตั้งไฟให้น้ำเดือด…พอน้ำเดือดยกลงทิ้งไว้ให้เย็น…นำมะขามป้อมแช่น้ำเกลือไว้…๑…คืน
๒. รุ่งเช้านำมะขามป้อมล้างน้ำเปล่าให้สะอาด…แล้วแช่ในน้ำปูนใส..ประมาณ ๓ ชั่วโมง..น้ำปูนใสได้จากการแช่ปูนแดง…แล้วทิ้งไว้ให้ปูนนอนก้น…ตักเอาแต่น้ำใสๆ…มาแช่มะขามป้อม…เมื่อแช่มะขามป้อมครบกำหนดแล้ว....นำมาล้างน้ำสะอาดอีกครั้งหนึ่ง...แล้วใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ...ต้มน้ำตาลทรายและใส่น้ำ....ต้มให้น้ำเดือด....กรองให้สะอาด....ทิ้งไว้ให้เย็น
๓. จากนั้นนำมะขามป้อมที่ล้างน้ำและสะเด็ดน้ำแล้ว…แช่ในน้ำเชื่อม…..ปิดฝาทิ้งไว้…๑….คืน
๔. วันที่..๒....นำมะขามป้อมขึ้นจากน้ำเชื่อม...เติมน้ำตาลลงในน้ำเชื่อมอีก....ต้มให้น้ำตาลละลายดี...พอน้ำเชื่อมเย็น...นำมะขามป้อมแช่อีก.....ทำเช่นนี้ ๒ ครั้ง....จนครบ
5. วันที่..๕...นำมะขามป้อมออก....เอาแต่น้ำเชื่อมต้มให้เดือด......ทิ้งไว้ให้เย็น....แช่มะขามป้อมใส่น้ำเชื่อมอีกจนกระทั่งน้ำเชื่อมซึมเข้าเนื้อมะขามป้อมจนเห็นเนื้อใส....นำไปบรรจุภาชนะไว้รับประทานหรือจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->