การทำขนมไทย (ขนมชั้น)
โดย : นางลาวรรณ ดาวกุลน้อย วันที่ : 2017-03-21-09:21:51ที่อยู่ : 61 หมู่ที่ 4 ตำบลตูม อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในพื้นที่มีมะพร้าวจำนวนมาก เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้วัตถุดิบที่มีในชุมชน และเพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาในการขนมไทยให้คงอยู่ตลอดไป นอกจากนี้ยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และเป็นรายได้เสริมนอกจากงานประจำ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสืบสานภูมิปัญญา และถ่ายทอดองค์ความรู้ในการทำขนมไทย เช่น ขนมชั้น สำหรับรับประทานในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แป้งมัน 100 กรัม
- แป้งท้าว 85 กรัม
- แป้งข้าวจ้าว 85 กรัม
- น้ำตาลทราย 400 กรัม
- กะทิ 750 กรัม
- สีผสมอาหารตามชอบ
อุปกรณ์ ->
- พิมพ์ซิลิโคลน
- ซึ้งสำหรับนึ่ง
- ตาชั่ง
- ถ้วยตวง
- ชามอ่าง
- หม้อ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำน้ำตาลทรายใส่หม้อ เติมกะทิลงไป นำไปตั้งไฟพออุ่น ๆ คนให้นำตาลทรายละลาย จากนั้นยกหม้อลง
- นำแป้งทั้ง 3 อย่าง เทลงในชามอ่าง จากนั้นค่อย ๆ เทน้ำกะทิใส่ลงในแป้งทีละน้อย ๆ เพื่อนวดแป้งให้เข้ากัน เติมน้ำตาลทีละน้อย ๆ นวดต่อจนแป้งมีลักษณะเนียนจนได้ที่
- จากนั้นนำกะทิที่เหลือทั้งหมดใส่ลงไปในแป้งคนให้ละลายเข้ากันดี
- นำน้ำแป้งที่ได้มาแบ่งเป็นสี ๆ ตามชอบ
- จากนั้นหยอดแป้งใส่ลงไปในพิมพ์ซิลิโคลนที่เตรียมไว้
- ตั้งซึ้งสำหรับนึ่ง ต้มน้ำให้เดือด ยกขนมชั้นขึ้นนึ่ง 20 นาที
ข้อพึงระวัง ->
- ถ้าหยอดเป็นชั้น ๆ ให้สวยงาม ต้องหยอดชั้นแรกแล้วนึ่ง ประมาณ 3-5 นาที จึงหยอดชั้นต่อไป