ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมไทย (ขนมชั้น)

โดย : นางลาวรรณ ดาวกุลน้อย วันที่ : 2017-03-21-09:21:51

ที่อยู่ : 61 หมู่ที่ 4 ตำบลตูม อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในพื้นที่มีมะพร้าวจำนวนมาก เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้วัตถุดิบที่มีในชุมชน และเพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาในการขนมไทยให้คงอยู่ตลอดไป นอกจากนี้ยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และเป็นรายได้เสริมนอกจากงานประจำ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสืบสานภูมิปัญญา และถ่ายทอดองค์ความรู้ในการทำขนมไทย เช่น ขนมชั้น สำหรับรับประทานในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-        แป้งมัน                100  กรัม

-        แป้งท้าว                 85  กรัม

-        แป้งข้าวจ้าว             85  กรัม

-        น้ำตาลทราย                    400  กรัม

-        กะทิ                    750  กรัม

-        สีผสมอาหารตามชอบ

อุปกรณ์ ->

-        พิมพ์ซิลิโคลน

-        ซึ้งสำหรับนึ่ง

-        ตาชั่ง

-        ถ้วยตวง

-        ชามอ่าง

-        หม้อ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-        นำน้ำตาลทรายใส่หม้อ เติมกะทิลงไป นำไปตั้งไฟพออุ่น ๆ คนให้นำตาลทรายละลาย จากนั้นยกหม้อลง

-        นำแป้งทั้ง 3 อย่าง เทลงในชามอ่าง จากนั้นค่อย ๆ เทน้ำกะทิใส่ลงในแป้งทีละน้อย ๆ เพื่อนวดแป้งให้เข้ากัน เติมน้ำตาลทีละน้อย ๆ นวดต่อจนแป้งมีลักษณะเนียนจนได้ที่

-        จากนั้นนำกะทิที่เหลือทั้งหมดใส่ลงไปในแป้งคนให้ละลายเข้ากันดี

-        นำน้ำแป้งที่ได้มาแบ่งเป็นสี ๆ ตามชอบ

-        จากนั้นหยอดแป้งใส่ลงไปในพิมพ์ซิลิโคลนที่เตรียมไว้

-        ตั้งซึ้งสำหรับนึ่ง ต้มน้ำให้เดือด ยกขนมชั้นขึ้นนึ่ง 20 นาที

ข้อพึงระวัง ->

-        ถ้าหยอดเป็นชั้น ๆ ให้สวยงาม ต้องหยอดชั้นแรกแล้วนึ่ง ประมาณ 3-5 นาที จึงหยอดชั้นต่อไป

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา