ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นางฉลอง กล้าหาญ วันที่ : 2017-03-20-14:57:13

ที่อยู่ : 14 หมู่ที่ 5 ตำบลหนองหลัก อำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากมีความสนใจ และได้ความรู้จากการศึกษาดูงาน จึงได้ทดลองทำนำมาใช้ด้วยตนเอง ตลอดจนได้ชักชวนให้เพื่อนบ้านได้ทดลองทำเพื่อใช้เองในครัวเรือน เพื่อเป็นการลดรายจ่าย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ในการทำน้ำหมักชีวภาพ ไว้ใช้ในครัวเรือน เพื่อเป็นการลดรายจ่าย และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-        เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า

-        กากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง

อุปกรณ์ ->

-        ถังสำหรับหมัก

-        มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-        นำเศษพืชผัก ผลไม้ มาสับ บด โขลก หรือหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ

-        บรรจุลงในถังที่เตรียมไว้

-        เติมกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง ลงไป

-        คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน

-        ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน

-        เมื่อครบกำหนดปุ๋ยจะเริ่มมีกลิ่น

-        สำหรับปุ๋ยหมักที่ผลิตจาก ถั่วเหลือง ปลาสด หรือหอยเชอรี่ ควรหมักไว้อย่างน้อย 1 เดือน จึงนำไปใช้ได้ และในระหว่างหมักให้หมั่นคนส่วนผสมทุกวัน

-        หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่า ให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าจะหายไป

-        แยกกากออกจากน้ำชีวภาพ โดยใช้ถุงอาหารสัตว์ ถุงปุ๋ยเคมี หรือมุ้งเขียว สำหรับกากที่เหลือนำไปคลุมโคนต้นหรือหลุมแปลงต่อ ๆ ไป

ข้อพึงระวัง ->

-        ในระหว่างการหมักห้ามปิดฝาภาชนะให้แน่นสนิท เพราะอาจเกิดการระเบิดได้ เนื่องจากในระหว่างการหมักจะเกิดก๊าซชนิดต่าง ๆ ได้

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา