การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางฉลอง กล้าหาญ วันที่ : 2017-03-20-14:57:13ที่อยู่ : 14 หมู่ที่ 5 ตำบลหนองหลัก อำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากมีความสนใจ และได้ความรู้จากการศึกษาดูงาน จึงได้ทดลองทำนำมาใช้ด้วยตนเอง ตลอดจนได้ชักชวนให้เพื่อนบ้านได้ทดลองทำเพื่อใช้เองในครัวเรือน เพื่อเป็นการลดรายจ่าย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ในการทำน้ำหมักชีวภาพ ไว้ใช้ในครัวเรือน เพื่อเป็นการลดรายจ่าย และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า
- กากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง
อุปกรณ์ ->
- ถังสำหรับหมัก
- มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำเศษพืชผัก ผลไม้ มาสับ บด โขลก หรือหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
- บรรจุลงในถังที่เตรียมไว้
- เติมกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง ลงไป
- คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน
- เมื่อครบกำหนดปุ๋ยจะเริ่มมีกลิ่น
- สำหรับปุ๋ยหมักที่ผลิตจาก ถั่วเหลือง ปลาสด หรือหอยเชอรี่ ควรหมักไว้อย่างน้อย 1 เดือน จึงนำไปใช้ได้ และในระหว่างหมักให้หมั่นคนส่วนผสมทุกวัน
- หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่า ให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าจะหายไป
- แยกกากออกจากน้ำชีวภาพ โดยใช้ถุงอาหารสัตว์ ถุงปุ๋ยเคมี หรือมุ้งเขียว สำหรับกากที่เหลือนำไปคลุมโคนต้นหรือหลุมแปลงต่อ ๆ ไป
ข้อพึงระวัง ->
- ในระหว่างการหมักห้ามปิดฝาภาชนะให้แน่นสนิท เพราะอาจเกิดการระเบิดได้ เนื่องจากในระหว่างการหมักจะเกิดก๊าซชนิดต่าง ๆ ได้