การทำน้ำสมุนไพรมะม่วงหาวมะนาวโห่
โดย : นางสาวภัสสร์ญาณ์ จวนสาง วันที่ : 2017-03-10-16:32:59ที่อยู่ : 6/1 หมู่ที่ 1 ตำบลวิหารขาว อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำสมุนไพรมะม่วงหาวมะนาวโห่ จะมีรสชาติเปรี้ยว รับประทานยาก จึงได้นำมาประยุกต์ทำเป็นน้ำดื่มสมุนไพร เพื่อให้สามารถรับประทานได้ง่ายขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องการทำน้ำสมุนไพรมะม่วงหาวมะนาวโห่และสร้างรายได้ อีกทั้งอนุรักษ์สมุนไพรไทยไม่ให้สูญหาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ 2 กิโลกรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำ 10 ลิตร
- น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
- หม้อสำหรับต้ม
- ผ้าขาวบาง
- กระชอน
- ทัพพี
- ขวดสำหรับบรรจุน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำผลมะม่วงหาวมะนาวโห่มาล้างน้ำให้สะอาด
- นำมาต้มจนสุก สังเกตดูจากสีของผล และผลจะนิ่ม จากนั้นช้อนเอาผลมาขยี้กับกระชอน ให้เหลือเปลือกกับเมล็ด
- เอาน้ำที่ได้ มาต้มกับน้ำเปล่า 10 ลิตร ที่เตรียมไว้ จนเดือด
- เติมเกลือ น้ำตาลทรายลงไป ให้เดือดอีกครั้ง
- ยกลงพักไว้ให้เย็น แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
- บรรจุลงขวดที่เตรียมเอาไว้
ข้อพึงระวัง ->
- การต้มผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ ต้องต้มให้น้ำออกมามาก ๆ เคี่ยวให้ผลนิ่ม เพื่อที่จะสามารถ ขยี้ได้ง่ายขึ้น
- อย่าให้เม็ดมะม่วงหาวมะนาวโห่ ลงไปปนกับน้ำที่ต้มเพราะจะทำให้น้ำมีรสชาติขม