ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำสมุนไพรมะม่วงหาวมะนาวโห่

โดย : นางสาวภัสสร์ญาณ์ จวนสาง วันที่ : 2017-03-10-16:32:59

ที่อยู่ : 6/1 หมู่ที่ 1 ตำบลวิหารขาว อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำสมุนไพรมะม่วงหาวมะนาวโห่ จะมีรสชาติเปรี้ยว รับประทานยาก จึงได้นำมาประยุกต์ทำเป็นน้ำดื่มสมุนไพร เพื่อให้สามารถรับประทานได้ง่ายขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องการทำน้ำสมุนไพรมะม่วงหาวมะนาวโห่และสร้างรายได้ อีกทั้งอนุรักษ์สมุนไพรไทยไม่ให้สูญหาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-        ผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ 2 กิโลกรัม

-        เกลือ 1 ช้อนชา

-        น้ำ 10 ลิตร

-        น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

-        หม้อสำหรับต้ม

-        ผ้าขาวบาง

-        กระชอน

-        ทัพพี

-        ขวดสำหรับบรรจุน้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-        นำผลมะม่วงหาวมะนาวโห่มาล้างน้ำให้สะอาด

-        นำมาต้มจนสุก สังเกตดูจากสีของผล และผลจะนิ่ม จากนั้นช้อนเอาผลมาขยี้กับกระชอน     ให้เหลือเปลือกกับเมล็ด

-        เอาน้ำที่ได้ มาต้มกับน้ำเปล่า 10 ลิตร ที่เตรียมไว้ จนเดือด

-        เติมเกลือ น้ำตาลทรายลงไป ให้เดือดอีกครั้ง

-        ยกลงพักไว้ให้เย็น แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง

-        บรรจุลงขวดที่เตรียมเอาไว้

ข้อพึงระวัง ->

-        การต้มผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ ต้องต้มให้น้ำออกมามาก ๆ เคี่ยวให้ผลนิ่ม เพื่อที่จะสามารถ ขยี้ได้ง่ายขึ้น

-        อย่าให้เม็ดมะม่วงหาวมะนาวโห่ ลงไปปนกับน้ำที่ต้มเพราะจะทำให้น้ำมีรสชาติขม

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา