ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปเห็ด (ทอดมันเห็ด)

โดย : นายอรรถ สุขขะ วันที่ : 2017-03-21-10:16:52

ที่อยู่ : 30/1 หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านลำ อำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากเกษตรกร ในพื้นที่เพาะปลูกพืชผลทางการเกษตร อาทิ เช่น ถั่วฟักยาว ถั่วพู พริก เห็ด แตงกวา กะเพรา โหระพา ใบมะกรูด ในช่วงที่ผลผลิตเยอะ ราคาสินค้าก็ตกต่ำบางครั้งขายไม่ได้ เลยต้องมาคิดแก้ไขปัญหา ปรับปรุงต่อยอด โดยการแปรรูปเห็ด เริ่มจากทำรับประทานเองก่อน แล้วทำแจกให้ทดลองในกิจกรรมงานบุญ งานประชุมอบรมในหมู่บ้าน แล้วเริ่มวางจำหน่าย ออกงานต่างๆ ตามหน่วยงานราชการ งานเกษตร งานประมง

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดความรู้เรื่องการแปรรูปเห็ด(ทอดมันเห็ด) เพื่อต่อยอดผลผลิตที่ราคาตกต่ำ สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-        พริก  1  ขีด

-        หอมแดง 5 หัว

-        กระเทียม 6-10 กลีบ                                                          

-        ข่า 5-6 แว่น

-        ตะไคร้ 1 ต้น

-        ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา

-        กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

-        น้ำมันพืช 1 ลิตร

-        ไข่ไก่ 1 ฟอง

-        เกลือป่น 2 ช้อนชา

-        น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ

-        ใบกระเพรา 3 ขีด

-        แตงกวา 3 ขีด

-        น้ำจิ้มไก่1 ขวดเล็ก

-        น้ำอุ่น 1 แก้ว

-        เนื้อปลาบด 1 กิโลกรัม  (เนื้อปลาได้ทุกชนิด)

-        แป้งสาลี  250 กรัม

-        เห็ดนางฟ้าฉีก 1 กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

-        ครก

-        กระทะ

-        ไม้พาย

-        ตะหลิว

-        ตะแกรง สำหรับตัก

-        ไม้แหลม หรือ ที่คีบ

-        กระดาษซับน้ำมัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-        นำพริก 1 ขีด หอมแดง 5-10 หัว กระเทียม 6-10 กลีบ ข่า 5-6 แว่น ตะไคร้ 1 ต้น        ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ นำมาโขกเป็นพริกแกง สำหรับเป็นเครื่องปรุง

-        นำใบกระเพรามาเด็ด เอาก้านออกแล้ว เพื่อนำมาทอดให้กรอบ

-        นำแตงกวาล้างให้สะอาด มาหั่นเพื่อทำน้ำจิ้ม หรือ เครื่องเคียง

-        นำใบมะกรูดซอย ใส่คลุกกับเนื้อปลาปดและเห็ดสดฉีก แล้วนำมาโขกในครกกับแป้งสาลี ให้เหนียว นำพริกแกงที่เตรียมไว้ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปรุงด้วยน้ำตาลทรายแดง เกลือป่น ไข่ไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

-        เตรียมกระทะสำหรับทอด ใส่น้ำมัน 1 ลิตร ตั้งไฟระดับปานกลาง พอน้ำมันร้อนได้ระดับ นำเนื้อปลาที่ผสมไว้แล้ว มาปั้นเป็นชิ้นกลมๆ พอคำ แล้วลงทอดให้สุก ตักขึ้นมาพักวางบนกระดาษซับน้ำมัน จนสะเด็ด นำใบกระเพราที่ทอดให้กรอบมาโรยหน้า

-        น้ำจิ้มไก่ 1 ขวดเล็ก ผสมน้ำอุ่น 1 แก้ว คนให้เข้ากัน แล้วใส่แตงกวาหั่นทำเป็นน้ำจิ้ม

ข้อพึงระวัง ->

-

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา