การแปรรูปเห็ด (ทอดมันเห็ด)
โดย : นายอรรถ สุขขะ วันที่ : 2017-03-21-10:16:52ที่อยู่ : 30/1 หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านลำ อำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากเกษตรกร ในพื้นที่เพาะปลูกพืชผลทางการเกษตร อาทิ เช่น ถั่วฟักยาว ถั่วพู พริก เห็ด แตงกวา กะเพรา โหระพา ใบมะกรูด ในช่วงที่ผลผลิตเยอะ ราคาสินค้าก็ตกต่ำบางครั้งขายไม่ได้ เลยต้องมาคิดแก้ไขปัญหา ปรับปรุงต่อยอด โดยการแปรรูปเห็ด เริ่มจากทำรับประทานเองก่อน แล้วทำแจกให้ทดลองในกิจกรรมงานบุญ งานประชุมอบรมในหมู่บ้าน แล้วเริ่มวางจำหน่าย ออกงานต่างๆ ตามหน่วยงานราชการ งานเกษตร งานประมง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดความรู้เรื่องการแปรรูปเห็ด(ทอดมันเห็ด) เพื่อต่อยอดผลผลิตที่ราคาตกต่ำ สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- พริก 1 ขีด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 6-10 กลีบ
- ข่า 5-6 แว่น
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ลิตร
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
- ใบกระเพรา 3 ขีด
- แตงกวา 3 ขีด
- น้ำจิ้มไก่1 ขวดเล็ก
- น้ำอุ่น 1 แก้ว
- เนื้อปลาบด 1 กิโลกรัม (เนื้อปลาได้ทุกชนิด)
- แป้งสาลี 250 กรัม
- เห็ดนางฟ้าฉีก 1 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
- ครก
- กระทะ
- ไม้พาย
- ตะหลิว
- ตะแกรง สำหรับตัก
- ไม้แหลม หรือ ที่คีบ
- กระดาษซับน้ำมัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำพริก 1 ขีด หอมแดง 5-10 หัว กระเทียม 6-10 กลีบ ข่า 5-6 แว่น ตะไคร้ 1 ต้น ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ นำมาโขกเป็นพริกแกง สำหรับเป็นเครื่องปรุง
- นำใบกระเพรามาเด็ด เอาก้านออกแล้ว เพื่อนำมาทอดให้กรอบ
- นำแตงกวาล้างให้สะอาด มาหั่นเพื่อทำน้ำจิ้ม หรือ เครื่องเคียง
- นำใบมะกรูดซอย ใส่คลุกกับเนื้อปลาปดและเห็ดสดฉีก แล้วนำมาโขกในครกกับแป้งสาลี ให้เหนียว นำพริกแกงที่เตรียมไว้ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปรุงด้วยน้ำตาลทรายแดง เกลือป่น ไข่ไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เตรียมกระทะสำหรับทอด ใส่น้ำมัน 1 ลิตร ตั้งไฟระดับปานกลาง พอน้ำมันร้อนได้ระดับ นำเนื้อปลาที่ผสมไว้แล้ว มาปั้นเป็นชิ้นกลมๆ พอคำ แล้วลงทอดให้สุก ตักขึ้นมาพักวางบนกระดาษซับน้ำมัน จนสะเด็ด นำใบกระเพราที่ทอดให้กรอบมาโรยหน้า
- น้ำจิ้มไก่ 1 ขวดเล็ก ผสมน้ำอุ่น 1 แก้ว คนให้เข้ากัน แล้วใส่แตงกวาหั่นทำเป็นน้ำจิ้ม
ข้อพึงระวัง ->
-